Thứ bảy, 19/09/2020 | 15:18
RSS

Bộ Y tế hướng dẫn chăm sóc và hỗ trợ y tế cho người bị xâm hại tình dục

Thứ tư, 09/09/2020, 17:07 (GMT+7)

Bộ Y tế vừa qua đã có Quyết định số 3133/QĐ-BYT về việc ban hành tài liệu 'Hướng dẫn chăm sóc và hỗ trợ y tế cho người bị xâm hại tình dục'.

Sự kiện:
bộ y tế

Bộ Y tế hướng dẫn chăm sóc và hỗ trợ y tế cho người bị xâm hại tình dục

Ảnh minh họa

Trước thực trạng xâm hại tình dục đặc biệt với phụ nữ và trẻ em gái đang có chiều hướng gia tăng một cách đáng lo ngại ở Việt Nam Bộ Y tế vừa qua đã có Quyết định số 3133/QĐ-BYT về việc ban hành tài liệu “Hướng dẫn chăm sóc và hỗ trợ y tế cho người bị xâm hại tình dục". 

Theo Bộ Y tế, xâm hại tình dục thường để lại các hệ quả nghiêm trọng trước mắt và lâu dài về sức khỏe thể chất, tinh thần và xã hội thậm chí là mất đi tính mạng. Do vậy, hệ thống y tế có vai trò quan trọng trong việc giúp giảm thiểu các hệ quả này.

Bên cạnh đó, việc được thăm khám kịp thời và đầy đủ còn giúp tăng khả năng thu thập chứng cứ pháp lý, giúp đem lại công lý cho người bị xâm hại tình dục và gia đình họ và dự phòng tác hại cho xã hội. Bộ Y tế đã đưa ra 5 nguyên tắc chăm sóc, hỗ trợ y tế cho người bị xâm hại tinh dục như sau:

Thứ nhất, chăm sóc y tế cho người bị xâm hại tình dục ưu tiên trước hết vào các vấn đề sức khỏe của người bị hại.

Thứ 2, thu thập bằng chứng pháp y là ưu tiên thứ hai trừ trường hợp người bị hại được chuyển đến theo yêu cầu của cơ quan giám định.

Thứ 3, bảo mật thông tin: cơ sở y tế và cán bộ y tế liên quan có trách nhiệm đảm bảo bí mật các thông tin liên quan đến vụ việc và cá nhân người bị xâm hại hay gia đình của họ. Chỉ khi có yêu cầu từ cơ quan có thẩm quyền, cơ sở y tế mới được chia sẻ thông tin chi tiết về trường hợp bị xâm hại tình dục.

Thứ 4, tôn trọng quyền của người bị xâm hại tình dục, các dịch vụ cung cấp dựa trên nhu cầu và sự đồng thuận của người bị xâm hại tình dục hoặc người bảo hộ khi người bị hại chưa đủ 18 tuổi.

Thứ 5, việc cung cấp dịch vụ y tế cho người bị xâm hại tình dục được lồng ghép vào dịch vụ hiện có. Bên cạnh các quy định chung về cơ sở vật chất do ngành Y tế quy định, cơ sở y tế khi cung cấp dịch vụ cho người bị xâm hại tình dục cần đảm bảo tính riêng tư, kín đáo, bảo mật thông tin; môi trường thân thiện, không phán xét, không đổ lỗi.

Trên cơ sở đó, tài liệu "Hướng dẫn chăm sóc và hỗ trợ y tế cho người bị xâm hại tình dục" của Bộ Y tế đề cập đến việc tiếp nhận, sàng lọc trường hợp nghi bị xâm hại tình dục; hỏi thông tin, thăm khám và xử trí; tư vấn về việc báo cáo trường hợp bị xâm hại tình dục và giám định.

Với một số nhóm đặc thù nghi bị xâm hại tình dục như trẻ em, người khuyết tật, phụ nữ cao tuổi, nam giới, người đồng tính, song tính, chuyển giới, tài liệu cũng hướng dẫn cụ thể các nguyên tắc chung, những lưu ý khi thăm khám, xử trí y tế.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN