Chủ nhật, 14/08/2022 | 10:25
RSS

Bộ Y tế cảnh báo thuốc giảm đau, hạ sốt bị làm giả

Thứ sáu, 01/07/2022, 07:36 (GMT+7)

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) mới đây đã có công văn gửi Sở Y tế các địa phương liên quan mẫu thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả.

Bộ Y tế cảnh báo thuốc giảm đau, hạ sốt giả

Một loại thuốc giảm đau, hạ sốt bị cảnh báo làm giả. Ảnh: Báo Người lao động

Theo Báo Sức khoẻ & Đời sống, ngày 30/6, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế các địa phương liên quan mẫu thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả.

Tại công văn này, Cục Quản lý Dược cho biết, trước đó đã nhận được công văn của Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương đính kèm phiếu kiểm nghiệm và biên bản lấy mẫu xác định chất lượng của Trung tâm Kiểm nghiệm dược phẩm, Mỹ phẩm tỉnh Cao Bằng về sản phẩm viên nén Ophazidon, SĐK: VD-26803-17, số lô: 480821, NSX: 17/08/2021, HD: 17/08/2023, Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Nội

Mẫu này không đạt tiêu chuẩn chất lượng về các chỉ tiêu định tính, định lượng cafeine và định lượng paracetamol. Sau khi đối chiếu, xem xét, Cục Quản lý dược đề nghị sở y tế các địa phương, y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh sử dụng thuốc thông tin về thuốc giả trên đây. Việc này để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Bộ Y tế cảnh báo thuốc giảm đau, hạ sốt giả

Dấu hiệu nhận biết thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả. Ảnh: Báo Người lao động

Theo Cục Quản lý Dược, sản phẩm thuốc giả này có các đặc điểm, dấu hiệu phân biệt với thuốc thật như sau: chữ in trên nhãn thuốc có phông chữ sai khác so với thuốc thật, nét khắc chữ "TK" trên viên thuốc giả không sắc nét; màu sắc trên viên thuốc giả không đồng nhất;  vị trí trình bày số đăng ký và số lô sản xuất trên nhãn.

Cục Quản lý dược đưa ra cảnh báo, đồng thời thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm Ophazidon giả có các dấu hiệu nhận biết nêu trên.

Bên cạnh đó, đề nghị các cơ quan chức năng liên quan tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn; xác minh thông tin và truy tìm nguồn gốc về sản phẩm Ophazidon giả nêu trên, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành; kịp thời phát hiện và ngăn chặn việc sản xuất, buôn bán và sử dụng thuốc Ophazidon giả.

Thông tin trên Báo Người lao động cho biết, Ophazidon là thuốc giảm đau (không opioid), hạ sốt với thành phần chính là paracetamol, cafeine. Thuốc có tác dụng giảm các chứng đau từ nhẹ đến vừa như đau nửa đầu, nhức đầu, đau nhức toàn thân, viêm họng, viêm xoang, đau bụng kinh, sốt…

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại