Chủ nhật, 19/05/2024 | 07:03
RSS

Bộ Y tế cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa chất cấm

Thứ sáu, 19/04/2024, 07:00 (GMT+7)

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa Sibutramin - chất cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Bộ Y tế cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa chất cấm

Sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa sibutramin 

Thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế ngày 18/4 cho biết, báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội cho thấy, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận trường hợp người bệnh sử dụng sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân mua trên mạng xã hội.

Theo kết quả phân tích của Viện Pháp y Quốc gia, sản phẩm Detox Táo mà người bệnh sử dụng có chứa sibutramin là chất cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe Sản phẩm này chưa được Cục An toàn thực phẩm cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm Detox Táo nêu trên. Bên cạnh đó, đề nghị thông báo ngay cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật nếu phát hiện sản phẩm lưu thông trên thị trường.

Mặc dù có khả năng làm giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ quá trình giảm cân nhưng Sibutramine lại có tác dụng phụ nguy hại như gây mất ngủ, tăng huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đối với những người có tiền sử bệnh tim mạch hay huyết áp chất này rất nguy hiểm vì làm gia tăng trung bình huyết áp tâm thu và tâm trương khoảng 1-3 mmHg; làm tăng nhịp tim khoảng 4-5 nhịp mỗi phút, có thể gây rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim và nguy hiểm hơn là có thể gây ngừng tim, đột quỵ.

Không chỉ vậy, nó cũng tác động lên hệ thần kinh, với các triệu chứng: mất ngủ (10,7%), chóng mặt (7,0%), lo lắng (4,5%), trầm cảm (4,3%), kích thích thần kinh trung ương (1,5%), mất khả năng cảm xúc (1,3%), hội chứng Gilles de la Tourette, mất trí nhớ ngắn hạn, rối loạn ngôn ngữ…

Do đó, FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) đã ban hành quyết định cấm lưu hành tất cả sản phẩm có Sibutramine từ tháng 10/2010. Tại Việt Nam hiện nay Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã ngưng cấp phép nhập khẩu nguyên liệu Sibutramine và tiến hành thu hồi các sản phẩm chứa chất này. Đồng thời, rút số đăng ký của tất cả thuốc có chứa hoạt chất sibutramin. Cục yêu cầu dừng ngay việc kê đơn, sử dụng thuốc với các bệnh viện, viện có sử dụng thuốc này.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa Sibutramin - chất cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe.