Thứ ba, 26/03/2024 | 11:31
RSS

Bộ Y tế cảnh báo loại thực phẩm có nguy cơ gây tổn thương thận

Thứ ba, 26/03/2024, 11:30 (GMT+7)

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về các sản phẩm có nguy cơ làm tổn thương thận đang được Công ty Dược phẩm Kobayashi thu hồi.

Bộ Y tế cảnh báo loại thực phẩm có nguy cơ gây tổn thương thận

Các sản phẩm có nguy cơ làm tổn thương thận đang được Công ty Dược phẩm Kobayashi thu hồi. Ảnh: Cục an toàn thực phẩm

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) mới đây đã phát đi cảnh báo về việc Công ty Dược phẩm Kobayashi đang thu hồi các sản phẩm có nguy cơ làm tổn thương thận.

Theo Cục An toàn thực phẩm, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có thông tin về việc Công ty Dược phẩm Kobayashi (Nhật Bản) thu hồi một số sản phẩm có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, trong đó có sản phẩm đang được bán tại thị trường Việt Nam

Cụ thể, vào ngày 22/3, Công ty Dược phẩm Kobayashi đã có báo cáo về việc những người đã tiêu thụ dòng thực phẩm chức năng của họ chứa “beni-koji” hoặc gạo lên men đỏ xuất hiện các rối loạn thận và tổn thương sức khỏe khác.

Theo công ty này, các báo cáo về tổn thương sức khỏe được nhận từ những người sử dụng “Beni-koji choleste-help” (một sản phẩm thực phẩm chức năng được tung ra vào năm 2021). Tính đến cuối tháng 2/2024, có tổng cộng  1,06 triệu gói sản phẩm đã được bán ra.

Các sản phẩm chứa thành phần beni-koji được Công ty Dược phẩm Kobayashi tự nguyện thu hồi, đồng thời kêu gọi người tiêu dùng ngừng sử dụng chúng. Các sản phẩm được quảng cáo là có hiệu quả trong việc giảm cholesterol xấu nhờ thành phần beni-koji của chúng.

Kết quả rà soát dữ liệu đăng ký bản công bố sản phẩm tại Cục An toàn thực phẩm cho thấy, các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe: "Beni-koji choleste-help"; "Naishi-help plus cholesterol"; "Natto-kinase sarasara-tsubu gold" và "Kobayashi Naishi Help 30" của Công ty Dược phẩm Kobayashi chưa được cơ quan này cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm/ Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Chính vì vậy, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo và đề nghị người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm có các thông tin nêu trên nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho người sử dụng. Bên cạnh đó, thông báo cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật nếu phát hiện các sản phẩm này lưu hành trên thị trường.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

Sheynnis Palacios - đại diện từ Nicaragua đã xuất sắc giành được ngôi vị cao quý nhất tại Miss Universe - Hoa hậu Hoàn vũ 2023, dù đã rất nỗ lực trong suốt hành trình thi nhưng đại diện Việt Nam - Bùi Quỳnh Hoa không lọt vào top 20.