Chủ nhật, 22/09/2019 | 20:07
RSS

Bộ Văn hóa xử phạt nhà sản xuất phim ‘Vợ ba’ 50 triệu đồng

25-05-2019 07:53:18

Ngày 24/5, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã đưa ra quyết định xử phạt bộ phim “Vợ ba”.

Bộ Văn hóa xử phạt nhà sản xuất phim ‘Vợ ba’ 50 triệu đồng
Bộ Văn hóa xử phạt nhà sản xuất phim ‘Vợ ba’ 50 triệu đồng

Theo đó, về quy trình thẩm định, cấp phép phổ biến phim “Vợ ba”, Bộ nhận định: Bộ phim “Vợ ba” là một bộ phim tâm lý xã hội, kể về những uẩn khúc và bi kịch trong gia đình địa chủ phong kiến cuối thế kỷ 19 mà một thiếu nữ được lấy về làm vợ ba đã chứng kiến, nếm trải. Cục Điện ảnh đã tiếp nhận đơn đề nghị của nhà sản xuất, thực hiện thẩm định kịch bản theo chức năng, nhiệm vụ và tham mưu Bộ cấp phép sản xuất bộ phim trong đó yêu cầu nhà sản xuất thực hiện theo đúng nội dung Giám định kịch bản lần 1 (ngày 27/4/2016) và lần 2 (ngày 08/6/2016).

Bộ phim đã được Cục Điện ảnh cấp Giấy phép phổ biến phim tháng 8/2018, trong đó phạm vi được phép phổ biến: phim cấm phổ biến đến khán giả dưới lứa tuổi 18 (C18).

Sau khi phim được công chiếu tại Việt Nam, trước nhiều ý kiến khác nhau về bộ phim, Cục Điện ảnh phát hiện bản phim chiếu tại rạp khác với bản phim đã được thẩm định, cấp phép và lưu chiểu. Đơn vị sản xuất đã thừa nhận những nội dung vi phạm và chủ động khắc phục bằng việc ngưng công chiếu bộ phim bắt đầu từ 18 giờ 00 ngày 20/5.

Bộ phim “Vợ ba” đã khiến dư luận có nhiều ý kiến bất bình xung quanh việc nhà sản xuất sử dụng diễn viên 13 tuổi tham gia bộ phim với một số yếu tố nhạy cảm. Sáng ngày 24/5/2019, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cũng đã lên tiếng về việc vi phạm Bộ Luật Lao động và Luật Trẻ em. Xét về khía cạnh đạo đức, thuần phong mỹ tục, Bộ VH-TT&DL  cho rằng việc sử dụng trẻ em 13 tuổi tham gia đóng phim với một số hình ảnh nhạy cảm như trong phim là không phù hợp, không được phép.

Thanh tra Bộ VH-TT&DL đã có buổi làm việc với đại diện nhà sản xuất (Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng) và ký biên bản thừa nhận những vi phạm trong quá trình phát hành, phổ biến bộ phim “Vợ ba”.

 Thanh tra Bộ VH-TT&DL đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo đối với Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng đã vi phạm: “thêm làm sai nội dung phim “Vợ ba” đã được phép phổ biến” được quy định tại điểm d, khoản 3, Điều 4, Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ với mức xử phạt là 50 triệu đồng.

Được biết, sau khi bị xử phạt, Vợ ba lại tiếp tùm dính vào một lùm xùm mới. Lần này là có liên quan đến mẹ của nữ diễn viên Trà My - chị My Na. Hôm qua, bên dưới các bài viết về Người vợ Ba trên mạng xã hội, đã xuất hiện một bình luận đáng chú ý của tài khoản có tên P.M.T. Người này viết:

 ”Mẹ cô bé 13 tuổi này đang thiếu nợ gia đình em 200 triệu. Chính em tới tận nhà đòi, mà bả thề thốt khóc lóc nói chưa có. Và đưa hình con bé này ra nói là con bả sắp nổi tiếng rồi, sắp giàu rồi, sẽ trả tiền cho em. Hóa ra lúc đó là đang quay bộ phim này (Vợ Ba - PV). Nhà bả bên Hoàng Sa, Phú Nhuận. Bả cờ bạc nợ nần mấy tỷ nên bán căn nhà đó gần 4 tỷ để trả nợ. Chính bả đồng tình để con gái bả đóng phim này. Trách đạo diễn 1 thì trách bả 10”

Ở một diễn biến khác, hiện tại, mẹ của diễn viên Trà My đã tạm khóa Facebook và chưa phát ngôn gì về vụ việc. Bên cạnh đó, nickname P.M.T cũng đã có một cuộc trao đổi cụ thể hơn với một phóng viên khác. 

Khang Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN