Thứ bảy, 09/12/2023 | 12:47
RSS

Bộ Văn hóa, TT&DL phạt sao nam 35 triệu đồng vì ca khúc dung tục

Thứ sáu, 15/10/2021, 07:58 (GMT+7)

Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra quyết định xử phạt hành chính đối với rapper Chị Cả.

Chiều 14/10, ông Phạm Cao Thái, Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch cho biết vừa ký văn bản xử phạt hành chính đối với rapper Chị Cả (tên thật: Đinh Thanh Tùng) vì hành vi lưu hành sản phẩm "Censored" có nội dung trái với thuần phong, mỹ tục.

Quyết định trên được căn cứ theo khoản 3 Điều 13 Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo. Cụ thể, rapper bị xử phạt hành chính 35 triệu đồng và tiêu hủy sản phẩm, gỡ hoàn toàn khỏi các nền tảng mạng xã hội


Rapper Chị Cả bị phạt hành chính vì sản phẩm âm nhạc có chứa nội dung dung tục

Rapper Chị Cả sinh năm 1994, là cái tên nhận được sự chú ý của giới trẻ trong thời gian gần đây. Bản rap “Censored” được phát hành từ năm 2020 nhưng gần đây được nhắc tới nhiều hơn, thậm chí được lan truyền mạnh mẽ trên các diễn đàn mạng xã hội. Tuy nhiên, bản rap bị dân mạng phản ứng bởi ngôn từ tục tĩu, có nội dung gây sốc về chuyện ân ái trái thuần phong mỹ tục.

“Tôi xin lỗi vì đã không chọn lọc ngôn từ cẩn thận, kỹ càng, ý tứ lời lẽ cũng không rõ ràng dẫn đến mục đích ban đầu là châm biếm bị hiểu sai”, rapper Chị Cả chia sẻ.

Trước đó, nhóm Rap Nhà Làm cũng bị phạt 45 triệu đồng vì hành vi lưu hành sản phẩm có nội dung xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo.


Nhóm Rap Nhà Làm cũng bị phạt vì ca khúc có nội dung phản cảm

Trước việc những bài hát có nội dung "rác", phản cảm ngày càng được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội ảnh hưởng lớn đến cộng đồng, nhạc sĩ Thế Hiển, thành viên Hội nhạc sĩ TP.HCM, đã đưa ý kiến cần phải chọn lọc kỹ lưỡng và loại trừ "rác văn hóa".

Ông cho rằng mỗi cá nhân có quyền tự đăng tải sản phẩm, không bị kiểm duyệt nên phải tự chịu trách nhiệm với tác phẩm của mình. Nhạc sĩ cũng đề nghị cơ quan quản lý phải làm việc với tác giả bài rap và có biện pháp chế tài xử lý nghiêm khắc.

Nhà sản xuất âm nhạc Lê Minh cũng bày tỏ sự bức xúc, thất vọng khi những bản rap dung tục được lan truyền trên mạng xã hội. Ông Lê Minh mong muốn sẽ có mức phạt thích đáng đối với những nhạc sĩ, ca sĩ này để hạn chế tối đa những "rác văn hóa" bởi "âm nhạc dễ dãi quá sẽ hỏng cả một thế hệ người nghe và nghệ thuật không thể phát triển được".

Ông Lê Minh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, cho biết đã gửi văn bản đến Thanh tra Bộ VH,TT&DL xem xét, xử lý các rapper phát hành sản phẩm có nội dung vi phạm chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục và vi phạm pháp luật trên mạng xã hội. Đồng thời, lãnh đạo Cục cũng đề nghị Thanh tra Bộ VH,TT&DL xử lý những kênh đăng tải sản phẩm âm nhạc phản cảm.

Thủy Tiên
Theo Dân Việt