Chủ nhật, 28/05/2023 | 08:04
RSS

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lên tiếng giải thích đổi học phí thành 'giá dịch vụ đào tạo'

Thứ tư, 30/05/2018, 16:23 (GMT+7)

Ngay sau khi phát ngôn về việc đổi học phí thành "giá dịch vụ đào tạo" gây xôn xao dư luận, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã lên tiếng giải thích.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Ảnh NLĐ. 

Trả lời Báo Người Lao Động bên hành lang Quốc hội sáng nay, 30/5, Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ khẳng định việc gọi giá dịch vụ đào tạo thay vì học phí là theo Luật Giá.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, việc chuyển đổi từ cơ chế thu học phí sang giá dịch vụ đào tạo theo hướng tính đúng, tính đủ các chi phí cần thiết cho hoạt động đào tạo. Và quy định này là căn cứ vào Luật Giá.

Còn học phí là khái niệm nghe quen tai, giờ chuyển sang tự chủ thì có rất nhiều chương trình đào tạo phải tính đủ chi phí dịch vụ theo Luật Giá. Tính đúng, tính đủ làm sao đảm bảo chất lượng, phù hợp chi phí, hay nói cách khác chi phí tương xứng chất lượng. Tính toàn bộ để hạch toán theo tự chủ và đó là giá dịch vụ đào tạo.

Về tên “giá dịch vụ đào tạo” hay dùng tên khác, ông Nhạ cho biết, hiện vẫn đang bàn. Nhưng bản chất vẫn là tính đúng, tính đủ phí đào tạo theo Luật giá, Luật phí và lệ phí, Dân trí đưa tin. 

Trình bày trước Quốc hội sáng 30/5 các nội dung sửa đổi bổ sung Luật giáo dục đại học, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đề xuất đưa vào cụm từ “giá dịch vụ đào tạo” để tính phí dịch vụ đào tạo, dịch vụ tuyển sinh và các khoản thu dịch vụ khác...

Theo đó, đối với các dịch vụ do Nhà nước đặt hàng và cấp kinh phí thực hiện thì Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp Bộ Tài chính quy định khung giá và giá cụ thể đối với các khoản thu dịch vụ đào tạo trong các cơ sở giáo dục đại học công lập; khung giá, giá tối đa và giá cụ thể dịch vụ tuyển sinh.

Đối với các dịch vụ không sử dụng ngân sách nhà nước: cơ sở giáo dục đại học xây dựng và quyết định mức giá dịch vụ đào tạo theo quy định của pháp luật Giá dịch vụ đào tạo phải được công bố công khai cho từng năm học, khóa học cùng với thông báo tuyển sinh.

Tuy nhiên, trình bày báo cáo thẩm tra dự luật, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục và Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đông Phan Thanh Bình cho hay, Ủy ban không nhất trí việc thay thuật ngữ học phí bằng giá dịch vụ đào tạo như thể hiện trong dự thảo luật.


Xem thêm: 
Đối tượng bảo kê máy gặt ở Thanh Hóa từng có tiền án tiền sự, thường xuyên 'bắt nạt' người dân​

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN