Thứ hai, 25/01/2021 | 01:59
RSS

Bộ trưởng Bộ Y tế: TP.HCM không phải ổ dịch nên không phải xét nghiệm người dân khi đến các tỉnh, thành

Thứ sáu, 11/12/2020, 19:35 (GMT+7)

Ngày 12/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã làm việc với UBND TP.HCM và một lần nữa khẳng định Thủ tướng và Chính phủ kết luận TP.HCM không phải ổ dịch Covid-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế: TP.HCM không phải ổ dịch nên không phải xét nghiệm người dân khi đến các tỉnh, thành
Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc với UBND TP.HCM ngày 12/12.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đặc biệt đánh giá cao công tác truy vết, xét nghiệm, ngăn chặn không để dịch covid-19 lây lan trong cộng đồng của TP.HCM liên quan đến bệnh nhân là tiếp viên hàng không vừa qua.

"Trong các phiên họp, Thủ tướng và Chính phủ đều kết luận TP.HCM không phải là ổ dịch, cho nên việc một số địa phương lấy mẫu xét nghiệm người từ TP.HCM đi đến các tỉnh, thành là không cần thiết'', ông Long nhấn mạnh.

Ông Long mong UBND TP tiếp tục nêu cao tinh thần khẩn trương, quyết liệt trong phòng chống dịch. Trong đó phải đánh giá các bài học truy vết, cách ly, tăng tốc độ xét nghiệm, bởi việc nhanh chóng đưa ra kết quả xét nghiệm có ý nghĩa quan trọng trong phòng, chống dịch.

Thông tin khẳng định "TP.HCM không phải ổ dịch" do Bộ trưởng Bộ Y tế đưa ra nhằm thông tin rõ và cũng tránh việc một số tỉnh, thành hiểu nhầm khi có những quyết định đề nghị lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung người từ một số địa điểm có yếu dịch tễ ở TP.HCM trở về tỉnh, thành đó, cũng để người dân các tỉnh, thành khác yên tâm hơn khi tiếp xúc với người từ TP.HCM đến.

Báo cáo về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết hiện TP đang điều trị cho 29 bệnh nhân, trong đó có 28 bệnh nhân ở BV Dã chiến Củ Chi và một bệnh nhân tại BV Nhi đồng Thành phố (bé trai 14 tháng tuổi). Hiện tại, tất cả bệnh nhân ổn định, không có triệu chứng.

Đặc biệt, liên quan đến chùm ca bệnh gần đây từ tiếp viên của hãng hàng không Việt Nam TP đã triển khai điều tra, truy vết rộng được 3.888 người. Trong đó, có 861 người tiếp xúc F1, 1.400 người tiếp xúc F2, tầm soát cộng đồng hơn 1.600 người, qua đó, đã phát hiện ba ca dương tính với Covid-19 trong cộng đồng gồm bệnh nhân 1347, 1348, 1349, còn lại các mẫu xét nghiệm đều âm tính.

Đến nay, tất cả các ca bệnh phát hiện tại TP.HCM đều được hoàn tất khoanh vùng, xử lý dập dịch và đã kết thúc thời gian theo dõi, không phát hiện trường hợp mắc bệnh.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết, 2 trường hợp F1 tại Quảng Bình liên quan đến bệnh nhân BN1291 (ca bệnh tái dương tính ở TP.HCM và được cách ly) có kết quả âm tính. Như vậy 46/46 trường hợp F1 liên quan đến ca bệnh BN1291 từ TP.HCM về tỉnh Quảng Bình đều âm tính lần 1.

Bạch Dương
Theo Dân Việt