Thứ năm, 08/12/2022 | 19:49
RSS

Bộ trưởng Bộ Y tế nói gì về Kết luận của Tranh tra Chính Phủ vụ VN Pharma?

Thứ sáu, 20/09/2019, 20:00 (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Y tế để xảy ra vi phạm phải chịu trách nhiệm với vai trò quản lý nhà nước về lĩnh vực dược và Cục trưởng Cục Quản lý Dược phải chịu trách nhiệm với vai trò là người tham mưu, giúp việc cho Bộ trưởng.

Bộ trưởng Bộ Y tế nói gì về Kết luận của Tranh tra Chính Phủ vụ VN Pharma?
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Bên lề Hội nghị trực tuyến "Đẩy mạnh triển khai thanh toán điện từ không dùng tiền mặt trong ngành y tế" tổ chức hôm nay tại Hà Nội Bộ trưởng Bộ Y tế đã có những chia sẻ thẳng thắn với báo chí về việc Bộ Công an vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) liên quan đến công ty VN Pharma.

"Chính tôi là người đồng ý thanh tra để làm rõ sự việc. Vụ án này cứ theo cơ quan điều tra, theo pháp luật đúng người đúng tội, đúng sự việc, không oan sai và không bỏ sót”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.

Bộ trưởng Y tế cũng khẳng định, Bộ Y tế sẽ hợp tác với cơ quan chức năng để làm rõ vụ án. Đối với các cá nhân, tập thể vi phạm, dựa theo kết luận thanh tra đã công bố, Bộ sẽ kiểm điểm, xử lý nghiêm.

Cũng trong hôm nay tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra những sai phạm của Bộ Y tế liên quan tới vụ VN Pharma. Buổi công bố có mặt Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, người từng là Cục trưởng Cục Quản lý Dược giai đoạn xảy ra các vi phạm mà Thanh tra Chính phủ đã kết luận.

Bộ trưởng Bộ Y tế nói gì về Kết luận của Tranh tra Chính Phủ vụ VN Pharma? 2
Theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ, những sai phạm trên liên quan đến VN Pharma thuộc trách nhiệm của Bộ Y tế, Cục Quản lý dược.

Trước đó ngày 16/9, Thanh tra Chính phủ đã thông báo kết luận thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 10 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc., Canada (Công ty Helix) sản xuất; cấp giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam cho Công ty Helix năm 2014 và việc Công ty CP VN Pharma (VN Pharma) trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện.

Theo đó, trong 10 loại thuốc liên quan đến Công ty Helix, 7 loại có thời hạn thẩm định và cấp số đăng ký chậm so với quy định từ 100 - 150 ngày là vi phạm Thông tư 22/2009/TT-BYT về đăng ký thuốc. Theo kết luận thanh tra, Thông tư 22/2009/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành còn bất cập, nội dung chưa đầy đủ, là một trong những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý dẫn đến việc trong hồ sơ xin cấp số đăng ký có tài liệu bị làm giả nhưng không được phát hiện kịp thời. Đối với 3 loại thuốc còn lại, thời hạn xét duyệt, cấp giấy phép nhập khẩu đều chậm từ 28 - 60 ngày là vi phạm quy định Thông tư số 47/2010/TT-BYT về hoạt động xuất, nhập khẩu thuốc.

Theo Thanh tra Chính phủ, những sai phạm trên liên quan đến VN Pharma thuộc trách nhiệm của Bộ Y tế, Cục Quản lý dược. Trong đó, Bộ trưởng Bộ Y tế chịu trách nhiệm với vai trò quản lý nhà nước về lĩnh vực dược; Cục trưởng Cục Quản lý dược chịu trách nhiệm với vai trò là người tham mưu, giúp việc cho Bộ trưởng Bộ Y tế.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo Bộ Y tế.

Bộ Y tế chỉ đạo Cục Quản lý dược và Vụ Kế hoạch tài chính tổ chức kiểm điểm và có biện pháp xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra những vi phạm trong việc cấp phép nhập khẩu, cấp số đăng ký đối với 10 thuốc, cấp phép hoạt động cho Công ty Helix năm 2014; công tác đấu thầu mua thuốc tại các bệnh viện tuyến T.Ư đã được thanh tra. Bộ Y tế chỉ đạo kiểm điểm và có biện pháp xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến việc cho phép nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500 mg Caplet của Công ty Austin Hồng Kông.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN