Chủ nhật, 22/05/2022 | 02:24
RSS

Bố mẹ chồng gửi đơn kêu cứu vì bị con dâu khai tử

Chủ nhật, 27/08/2017, 15:31 (GMT+7)

Khi xảy ra tranh chấp đất, bố chồng đến phường tìm hiểu giấy tờ thì biết hai vợ chồng mình đã được “khai tử”.

Ông Đỗ Văn Hợp (85 tuổi, trú phường Nhật Tân, Hà Nội) đang gửi đơn kêu cứu về việc vợ chồng ông còn sống mà bị con dâu khai báo với chính quyền rằng đã chết cách đây 11 năm.

Được biết, vụ việc vợ chồng ông Đỗ Văn Hợp (SN 1932, trú phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội) bị con dâu khai báo đã chết trong khi 2 ông bà vẫn đang sống khỏe mạnh, hàng tháng vẫn nhận chế độ lương trợ cấp người cao tuổi đang gây xôn xao dư luận.

con dâu khai tử cho bố mẹ chồng còn sống

Ông Hợp chia sẻ về việc con dâu khai tử cho bố mẹ chồng còn sống. Ảnh VNE

Được biết, vợ chồng ông Đỗ Văn Hợp mua cho con trai cả là anh Đỗ Mạnh Tiến và chị Vũ Thị V. một mảnh đất rộng khoảng 200m2 vào năm 1998. Sau đó, đến năm 2005, anh Tiến chết vì bệnh hiểm nghèo. Lúc này, chị V. đã tới Phòng Công chứng số 3 Hà Nội thực hiện thủ tục kê khai để nhận di sản thừa kế gồm chị V. và 2 con gái.

 Năm 2015, con dâu cả bán căn nhà ba tầng được xây dựng trên mảnh đất gần 200m2 mà ông bà chia cho vợ chồng chị này làm "của hồi môn". Ông không đồng ý nên tìm hiểu lại giấy tờ và phát hiện con dâu đã đến phòng Công chứng số 3 Hà Nội làm thủ tục kê khai nhận di sản từ năm 2006.

Cầm trên tay bản kê khai nhận di sản, ông Hợp "sốc đến ngất xỉu" khi con dâu khai báo vợ chồng ông đã chết.

Được biết, UBND phường Nhật Tân đã niêm yết thông tin về việc kê khai di sản thừa kế, trong đó có sự việc vợ chồng ông Đỗ Văn Hợp và bà Nguyễn Thị An đã chết.

khai tử cho bố mẹ chồng còn sống

Khai tử cho bố mẹ chồng còn sống và thông báo của phòng công chứng số 3. Ảnh Tri Thức Trẻ

Người phụ trách hồ sơ công chứng thời đó là ông Nguyễn Thanh Tú, Trưởng văn phòng công chứng số 3 Hà Nội cho biết rằng ba mẹ con chị V. cam đoan không còn người thừa kế nào khác và chịu trách nhiệm về việc này nên công chứng viên làm việc theo quy định pháp luật

Theo ông Tú, công chứng viên gửi thông báo về UBND phường Nhật Tân để xác minh, niêm yết công khai trong thời gian một tháng. “30 ngày sau, UBND phường trả lời là không có khiếu kiện nên công chứng viên xác nhận”, ông Tú nói và cho biết đang làm việc với nhà chức trách để làm sáng tỏ thêm vụ việc.

Liên quan đến vụ việc con dâu 'khai tử' bố mẹ chồng còn sống, sáng 26/8, bà Hồ Xuân Hương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội cho biết, Thanh tra Sở Tư pháp Hà Nội đang có hướng dẫn, giải quyết vụ việc và Sở Tư pháp Hà Nội đã có văn bản trả lời Cơ quan điều tra Công an quận Tây Hồ từ năm 2016.

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội cho rằng, TAND TP Hà Nội sẽ hủy bản công chứng hiện nay vì phát sinh việc gian dối và xác định rõ trách nhiệm dân sự của các bên liên quan.

Trong trường hợp này, bố mẹ chồng của chị V. vẫn có quyền lợi được hưởng quyền thừa kế và không phụ thuộc vào nội dung di chúc của anh Tiến để lại.

Mai An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN