Thứ ba, 07/02/2023 | 21:17
RSS

Bộ GTVT yêu cầu Cục Đăng kiểm khẩn trương xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân sai phạm

Thứ năm, 29/12/2022, 16:11 (GMT+7)

Bộ GTVT yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam khẩn trương xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có vi phạm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ.

Ngày 29/12, Bộ giao thông vận tải (GTVT) đã có văn bản yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam tăng cường quản lý cán bộ, công chức, viên chức.

Văn bản này nêu rõ, trong mấy ngày qua, trên một số trang báo chí có đưa tin về các sai phạm liên đến công tác đăng kiểm tại một số Trung tâm đăng kiểm và phòng nghiệp vụ thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Bộ GTVT yêu cầu Cục Đăng kiểm khẩn trương xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân sai phạm

Cục Đăng kiểm Việt Nam

Trước tình hình này, Bộ GTVT yêu cầu Đảng ủy, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam phải quán triệt, chỉ đạo toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp. Thực hiện ngay công văn của Bộ GTVT về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Cục trưởng, lãnh đạo Cục và thủ trưởng đơn vị phải chịu trách nhiệm về công tác quản lý công chức, viên chức của đơn vị.

Bên cạnh đó, khẩn trương chỉ đạo rà soát các quy trình nghiệp vụ về công tác đăng kiểm, kịp thời chấn chỉnh, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc để các đơn vị này duy trì hoạt động bình thường, không làm ảnh hưởng đến việc kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới, nhằm phục vụ người dân, tổ chức, doanh nghiệp.

Tăng cường công tác tự kiểm tra, quản lý công chức, viên chức; đẩy mạnh và nâng cao giám sát theo thẩm quyền về quản lý cán bộ, đảng viên, công chức viên chức thuộc Cục. Cương quyết xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm các quy định về nghĩa vụ, vi phạm đạo đức, lối sống hoặc vi phạm pháp luật khác khi thực thi nhiệm vụ; nhất là có hành vi vi phạm liên quan đến công tác kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng yêu cầu Đảng ủy và Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam khẩn trương xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý của Cục có vi phạm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ, đặc biệt là sai phạm trong công tác kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới đã bị cơ quan có thẩm quyền khởi tố theo quy định.

Kịp thời báo cáo tình hình vi phạm và đề xuất hình thức xử lý trách nhiệm (nếu có) đối với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức của Cục thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Giao thông vận tải để xử lý theo quy định của Đảng và pháp luật.

Bộ GTVT yêu cầu Cục Đăng kiểm khẩn trương xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân sai phạm

Công an khám xét và làm việc với nhiều người của Phòng kiểm định xe cơ giới thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam. Ảnh: Báo Pháp luật TP HCM

Tính đến 17h chiều ngày 28/12, công an đã khởi tố tổng cộng 43 bị can liên quan vụ án bị khởi tố tội môi giới hối lộ, đưa hối lộ, nhận hối lộ' và giả mạo trong công tác'. Trong 43 bị can này có rất nhiều giám đốc, Phó giám đốc, đăng kiểm viên và nhiều người liên quan khác hình thành nên đường dây vi phạm pháp luật trong ngành đăng kiểm.

Trong ngày, Công an TP HCM đã mở rộng vụ việc và phối hợp cùng Công an TP Hà Nội và Bộ Công an khám xét tại Phòng kiểm định xe cơ giới của Cục Đăng kiểm Việt Nam (tại Hà Nội). Đồng thời công an cũng thu giữ nhiều tài liệu, triệu tập nhiều người có liên quan để phục vụ công tác điều tra, mở rộng truy xét, làm rõ toàn bộ hành vi vi phạm.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại