Thứ năm, 30/03/2023 | 19:17
RSS

Tai nạn ở Quảng Nam: Cục Đăng kiểm nói gì về thông tin bị 'qua mặt'?

Thứ tư, 01/08/2018, 16:06 (GMT+7)

Sau khi có thông tin chiếc xe rước dâu trong vụ tai nạn ở Quảng Nam hoạt động kinh doanh chui, nhiều người đặt câu hỏi lỗi một phần có do đăng kiểm?

Vụ TNGT thảm khốc liên quan đến chiếc xe 16 chỗ biển 75B-000.52 chở đoàn rước dâu đâm vào xe container chạy ngược chiều trên QL1 qua Quảng Nam làm 13 người trên xe thiệt mạng vào rạng sáng 30/7 khiến dư luận bàng hoàng. Trong khi các cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân dẫn đến tai nạn, có ý kiến cho rằng cơ quan đăng kiểm có lỗi trong vụ tai nạn trên.

Ngày 1/8, trao đổi với PV Báo giao thông ông Ngô Hồng Hệ, Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới Cục Đăng kiểm VN cho biết, không có chuyện cơ quan đăng kiểm bị “qua mặt” khi kiểm định chiếc xe trên.

“Theo quy định, xe ôtô kinh doanh vận tải không bị bắt buộc phải đăng ký kinh doanh vận tải suốt đời. Khi đăng kiểm, chủ xe thực hiện thủ tục kiểm định có thể khai báo có hoặc không kinh doanh vận tải.

Trường hợp xe không kinh doanh vận tải, không bắt buộc phải kiểm tra thiết bị giám sát hành trình. Chiếc xe 75B-000.52 khi làm thủ tục đăng kiểm không khai hồ sơ là kinh doanh vận tải”, ông Hệ cho biết.

Trước đó, theo tin tức thời sự từ Dân Việt, ông Chẩn cho biết, chiếc xe khách BKS 75B-000.52 được ông bán lại xe cho anh Lê Ngọc Cường (cùng trú xã Phong Bình) với giá 228 triệu đồng để mua chiếc xe khác đời mới hơn vào năm 2016. 

Tai nạn ở Quảng Nam
Chiếc xe rước dâu hoạt động kinh doanh chui. Ảnh: Trí thức trẻ

Khi bán xe, giữa ông Chẩn và anh Cường đã làm giấy tờ mua bán với sự xác nhận của chính quyền địa phương. “Trong giấy tờ mua bán đã ghi rõ từ ngày 21/7/2016 quyền sở hữu chiếc xe 75B-000.52 là của anh Lê Ngọc Cường. Giấy tờ có chứng thực của Chủ tịch UBND xã Phong Bình” - ông Chẩn nói.

Theo ông Chẩn, sau khi bán xe, ông đã nhiều lần nhắc nhở anh Cường làm thủ tục sang tên đổi chủ sở hữu tài sản. Lần gần nhất khi ông nhắc chuyện này thì anh Cường nói đã sang tên người sở hữu xe. Cách đây gần 2 năm, ông Chẩn thấy anh Cường đổi màu sơn của chiếc xe từ màu bạc sang màu trắng.

“Lúc đó tôi nghĩ Cường đã làm thủ tục sang tên, bởi phải là người đứng tên chủ xe thì mới đăng ký đổi màu sơn được. Còn nếu xe vẫn do tôi đứng tên thì phải do tôi trực tiếp đăng ký xin đổi màu sơn thì cơ quan chức năng mới cho phép. Sau khi vụ tai nạn xảy ra, tôi mới biết xe vẫn còn do tôi đứng tên trên giấy tờ” - ông Chẩn kể.

Trước đó vào khoảng 2h35 ngày 30/7, vụ tai nạn thảm khốc xảy ra tại đường tránh Thị xã Điện Bàn, thuộc địa phận xã Điện Minh giữa xe ôtô khách BKS 75B-000.52 chạy hướng Bắc Nam và xe container BKS 51D-411.21 kéo theo rờ-moóc BKS 51R-215.75 đi chiều ngược lại.

Toàn bộ những người trên xe khách đều bị thương vong nặng trong đó có 13 người tử vong, 4 người nguy kịch đang được điều trị tại bệnh viện.

Chiếc xe gặp nạn được gia đình anh Nguyễn Khắc Long (trú xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) thuê chở vào Bình Định tổ chức đám cưới và rước dâu.


Xem thêm: 13 xe cứu thương chở thi thể các nạn nhân vụ tai nạn xe rước dâu về quê nhà

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN