Thứ bảy, 04/02/2023 | 03:42
RSS

Bộ GD&ĐT cấp phép tổ chức thi chứng chỉ tiếng Trung (HSK) trở lại

Thứ ba, 20/12/2022, 15:41 (GMT+7)

Bộ GD&ĐT đã cấp phép cho ĐH Thành Đông (Hải Dương) trở thành đơn vị tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Trung (HSK) duy nhất.


Ảnh minh họa.

Sau 3 tháng hoãn thi, mới đây, Bộ GD&ĐT đã phê duyệt cho ĐH Thành Đông (tỉnh Hải Dương) phối hợp với Công ty TNHH công nghệ Giáo dục quốc tế khảo thí Hán ngữ (Bắc Kinh) tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Trung (HSK) trở lại.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu định kỳ 6 tháng một lần, trước ngày 25/6 và 25/12 hàng năm, ĐH Thành Đông phải báo cáo về các hoạt động liên quan đến việc tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Trung HSK cho Bộ GD&ĐT. 

Ngoài ra, trường cũng phải báo cáo lịch thi với Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương tối thiểu 5 ngày trước ngày thi. Đồng thời, đơn vị này cũng phải chịu sự thanh tra, kiểm tra, giám sát của Bộ GD&ĐT cũng như và cơ quan chuyên môn về giáo dục địa phương tại nơi có địa điểm thi.

Thành Đông là trường đại học đầu tiên của tỉnh Hải Dương, được thành lập năm 2009. Hiện, trường có 17 khoa, trong đó đơn vị chịu trách nhiệm trực tiếp trong tổ chức thi HSK là khoa Ngôn ngữ Trung Quốc Kỳ thi cấp các chứng chỉ này sẽ được tổ chức tại Toà nhà A và B, ĐH Thành Đông, số 3, đường Vũ Công Đán, phường Tứ Minh, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Theo Đại diện Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, cho biết ngoài trường Đại học Thành Đông, Bộ đang thẩm định hai bộ hồ sơ khác, một của đơn vị tại Hà Nội, còn lại ở TP HCM.

Trước đó, HSK cùng nhiều chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác bị tạm hoãn thi tại Việt Nam từ giữa tháng 9. Tuy nhiên, sự việc được dư luận bắt đầu chú ý khi Hội đồng Anh và Tổ chức giáo dục IDP thông báo hoãn thi IELTS hôm 10/11. Bộ GD&ĐT cho biết lý do là các đơn vị chưa hoàn thiện hồ sơ theo thông tư 11 về việc tổ chức thi các chứng chỉ ngoại ngữ của nước ngoài, cùng nhận định việc này còn tràn lan, không được kiểm soát chất lượng.

Hiện Việt Nam có 7 điểm tổ chức thi chứng chỉ HSK được phía Trung Quốc ủy quyền, gồm: trường Đại học Sư phạm TP HCM, trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế, Viện Khổng Tử (Đại học Hà Nội), trường Đại học Thành Đông, trường Ngoại ngữ - Đại học Thái Nguyên, trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) và trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Theo thông tin trên fanpage của một đơn vị tổ chức thi tại Hà Nội, từ đầu năm đến nay, bốn đợt thi online và một đợt thi trực tiếp đã diễn ra. Số đăng ký đông nhất của một đợt thi online là gần 2.000 lượt, các đợt khác dao động 800 - 900. 

Riêng đợt thi trực tiếp trên giấy hồi tháng 6, gần 1.400 thí sinh dự thi. Thông thường, kỳ thi (cả online và trên giấy) diễn ra đều đặn hàng tháng. Tính đến nay, ngoài HSK, hầu hết các kỳ thi cấp chứng chỉ tiếng Anh, Đức, Nhật cũng đã được cấp phép trở lại.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại