Thứ hai, 14/06/2021 | 21:26
RSS

Bỏ đô thị về rừng sinh sống, một gia đình đã tạo ra điều không tưởng

Thứ sáu, 11/10/2019, 07:10 (GMT+7)

Quá mệt mỏi khi vật lộn cơm áo gạo tiền trong xã hội phức tạp, gia đình nhà Tizard đã bỏ đô thị phồn hoa về rừng sinh sống.

Quá mệt mỏi khi phải làm việc liên tục ngày đêm và điều hành hai doanh nghiệp, vợ chồng Kristy bỏ lại tất cả, kể cả ngôi nhà của họ ở Devon, để đến với cuộc sống mới tại Somerset. Tại đây, cộng đồng dân cư sống theo kiểu “tự cung tự cấp” khá nhiều và hầu như không phụ thuộc vào các loại nhiên liệu, trái ngược hẳn với hoàn cảnh sống của đa số người trên thế giới

Kristy, bà mẹ của 5 đứa trẻ nhà Tizard cho biết: “Sau khi trải qua một cuộc khủng hoảng lớn trong đời, vợ chồng tôi quyết tâm từ bỏ xã hội xô bồ ngoài kia để về đây. Tôi chưa bao giờ hối hận về điều này. Từ ngày chuyển về nhà mới, chúng tôi luôn hạnh phúc và vui vẻ”.

Bỏ đô thị về rừng sinh sống, một gia đình đã tạo ra điều không tưởng2Các thành viên trong nhà Tizard bỏ phồn hoa đô thị để về rừng sinh sống

Trên mảnh đất rộng hơn 16 héc ta, gần Norton-sub Hamdon, Yeovil, 14 hộ gia đình ở đây mưu sinh bằng cách dùng ngựa để kéo máy cày xới đất, cưa gỗ bằng máy cắt tia nước từ năm 1930 và tự chế nước ép táo để bán cho các cửa hàng trong vùng.

Thỉnh thoảng, các tình nguyện viên sẽ ghé thăm và hỗ trợ cư dân trong việc canh tác, đồng thời trải nghiệm cuộc sống yên tĩnh một thời gian. Trong cánh rừng này, nhịp sống luôn thong thả và chậm rãi hơn nhiều so với thế giới bên ngoài.

“Nếu muốn đi tắm, chỉ cần đun nước trên bếp lò đốt bằng gỗ và đợi vài tiếng là có nước nóng”, Pedro Brace, thành viên đã sinh hoạt trong cộng đồng 10 năm chia sẻ.

Bỏ đô thị về rừng sinh sống, một gia đình đã tạo ra điều không tưởngĐốt củi để đun nước

Tinkers Bubble đã hoạt động được 25 năm và vừa chào đón gia đình Tizard vào tháng 12 năm ngoái. Nhà Tizard cũng góp mặt trong một bộ phim tài liệu về khu dân cư này mang tên Inside Out West của đài BBC. “Cả hai chúng tôi đều bận rộn với sự nghiệp riêng suốt mấy năm liền, trong khi ở nhà có tận 5 đứa con đang chờ bố mẹ. Khi ấy, thời gian quá đỗi eo hẹp”, Kristy nhớ lại.

“Đến một ngày, tôi thực sự không chịu nổi áp lực đè nén nữa. Giữa cơn khủng hoảng đang bủa vây, tôi bất giác nghĩ đây có phải cuộc sống chúng ta mong muốn, khi áp lực đồng tiền đè nặng lên vai?”.

Nick, chồng Kristy nói: “Suốt một thời gian dài, tôi khá ân hận về những gì gia đình đã tiêu thụ”.

Ban đầu, những đứa trẻ không thích ứng được với sự thay đổi đột ngột này. Qua thời gian, các bé đã dần quen với cuộc sống thiếu vắng tiện nghi và công nghệ học cách chia sẻ việc nhà với bố mẹ, còn đi học ở một ngôi trường trong vùng. Thế nhưng, không phải đứa trẻ nào của nhà Tizard cũng sẵn lòng chấp nhận lối sống mới này.

“Chúng tôi có một cô con gái rất ghét phải sinh hoạt trong hoàn cảnh lạc hậu thế này”, Kristy nói. “Có lần con bé nói với tôi: 'Mẹ ơi, con muốn nhà mình xây toilet có tường bao quanh!'”.

Nick cảm thấy sinh sống trong rừng rậm đã giúp anh ngộ ra nhiều điều. Từ khi dọn đến nhà mới, người cha này sẵn lòng từ bỏ những vật chất xa hoa phù phiếm và bắt đầu hối hận về những tác động xấu đến môi trường mà cả nhà đã từng gây ra khi còn cư trú ở Devon. Anh cho rằng việc sử dụng nhà vệ sinh hay máy giặt là điều xa xỉ và tốn kém.

“Lối sống của chúng tôi chẳng khác phần còn lại của thế giới. Lượng khí thải carbon mà những người ở đây thải ra vẫn ngang ngửa mức trung bình trên toàn cầu thôi. Thế nên, chúng tôi không hề bốc đồng hay có ý nghĩ đoạn tuyệt với lối sống lành mạnh khi quyết định chuyển đến Tinkers Bubble” – cặp vợ chồng chia sẻ.

Thùy Linh
Theo GĐVN