Chủ nhật, 26/06/2022 | 05:41
RSS

Chuyện về tờ tiền 20 đô: Dù cuộc đời xô đẩy, hãy cứ là chính mình

Thứ năm, 10/10/2019, 14:36 (GMT+7)

Vì cuộc đời sẽ không đối xử tàn nhẫn với ai bao giờ, cánh cửa này đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra. Đừng bao giờ đánh mất chính mình.

Trong một hội thảo gồm 200 người, giáo sư bắt đầu cuộc trò chuyện bằng cách giơ tờ tiền 20 đô và hỏi: “Ai muốn được sở hữu số tiền 20 đô này?”

200 cánh tay đưa lên.

Giáo sư nói: “Tôi sẽ đưa 20 đô la này cho một trong số các bạn nhưng trước tiên, hãy để tôi làm điều này” rồi ông vò nát tờ tiền.

Sau đó ông hỏi: “Ai vẫn muốn có nó?”

Tất cả 200 cánh tay vẫn giơ lên.

“Chà” -  ông trả lời, “Nếu tôi làm điều này thì sao?” - Ông thả tờ tiền xuống đất và giẫm lên nó. Ông nhặt lên và đưa đám đông xem tờ tiền đã bị nhàu nát và bẩn thỉu.

“Bây giờ ai vẫn muốn nó?”

200 cánh tay vẫn giơ lên.

Giáo sư nhẹ nhàng giải thích: “Các bạn của tôi, tôi vừa cho bạn thấy một bài học rất quan trọng. Dù tôi có làm gì với tờ tiền này, bạn vẫn muốn nó vì nó không giảm giá trị. Nó vẫn còn trị giá 20 đô la. Trong cuộc sống cũng thế, nhiều lần trong đời, cuộc sống vò nát chúng ta và nghiền nát chúng ta thành bụi bẩn. Chúng ta thường nản chí mà đưa ra những quyết định tồi, thậm chí đầu hàng số phận. Chúng ta cảm thấy bản thân vô giá trị. Bất kể điều gì đã xảy ra hoặc điều gì sẽ xảy ra, bạn đừng bao giờ đánh mất giá trị của mình. Bạn thật đặc biệt. Đừng bao giờ quên điều đó!”.

Chuyện về tờ tiền 20 đô: Dù cuộc đời xô đẩy, hãy cứ là chính mìnhDù dòng đời xô đẩy, hãy cứ là chính mình (Ảnh minh họa)

Cuộc sống là một hành trình dài để khám phá, trải nghiệm và khẳng định bản thân. Trên hành trình đó, chúng ta sẽ phạm phải những sai lầm hay đôi ba lần đi lạc hướng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là đừng bao giờ đánh mất bản thân mình.

Tôi biết những người bản lĩnh đến mức bao nhiêu bão táp phong ba cũng không thể làm lung lay ý chí của họ. Đó là tấm gương về những con người sinh ra đã mang trong mình những khiếm khuyết về ngoại hình nhưng họ chưa từng vì điều đó mà gục ngã. Họ vượt qua những mặc cảm, những ánh nhìn dị nghị, lời bàn tán xung quanh. Họ vẫn thành công, vẫn có một cuộc sống hạnh phúc và truyền cảm hứng cho bao người.

Tôi biết những người phụ nữ từng thất bại trong cuộc hôn nhân của mình nhưng chưa một lần cúi đầu yếu đuối. Sau đổ vỡ, họ sẵn sàng đứng lên làm lại cuộc đời mình, sống đời tự chủ, không phải phụ thuộc vào ai, cũng không ngồi đó cầu xin ai thương hại.

Đừng để những thất bại khiến cho bạn đổ gục, hãy lấy đó làm động lực để bứt phá đến thành công. Bạn có bao giờ thắc mắc rằng tại sao ngoài kia có rất nhiều người tài giỏi, sở hữu doanh nghiệp lớn nhỏ hay không? Họ không tự dưng mà có được những điều như vậy. Ấy là thành quả sau chuỗi ngày cố gắng phấn đấu không ngừng nghỉ. Chắc chắn trên con đường ấy họ đã từng phải va vấp, thất bại trong công việc nhưng họ không nản chí, không đánh mất bản thân mình.

Dẫu biết rằng con đường đi đến thành công rất nhiều chông gai, trắc trở và chúng ta phải thay đổi để thích nghi. Nhưng dù hoàn cảnh có vùi dập chúng ta như thế nào, khắc nghiệt với chúng ta ra sao, đừng bao giờ đánh mất bản ngã của mình.

Đừng vì một lần làm sai mà chịu thua, đừng vì một tình yêu không thành mà nghĩ quẩn, đừng vì những lời bàn tán bên ngoài khiến bản thân nhụt chí. Vì cuộc đời sẽ không đối xử tàn nhẫn với ai bao giờ, cánh cửa này đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra.

Thùy Linh
Theo GĐVN