Chủ nhật, 26/01/2020 | 15:52
RSS

Bộ Công Thương xử phạt 3 công ty bán hàng đa cấp gần 1 tỷ đồng

25-08-2018 19:45:10

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa công bố xử phạt 3 công ty bán hàng đa cấp có nhiều vi phạm trong thời gian qua với số tiền gần 1 tỷ đồng.

Bộ Công Thương xử phạt 3 công ty bán hàng đa cấp gần 1 tỷ đồng
Bộ công thương xử phạt 3 công ty bán hàng đa cấp gần 1 tỷ đồng  đối với các doanh nghiệp bán hàng đa cấp có trụ sở đăng ký tại tỉnh Thái Nguyên và TPHCM vì mắc quá nhiều vi phạm

Cục Cạnh trạnh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) xử phạt 3 công ty bán hàng đa cấp gần 1 tỷ đồng đối với các doanh nghiệp bán hàng đa cấp có trụ sở đăng ký tại tỉnh Thái Nguyên và TPHCM vì mắc quá nhiều vi phạm. Tổng mức tiền phạt lên tới gần 1 tỷ đồng, trong đó có 1 công ty đã bị tước giấy phép hoạt động bán hàng đa cấp, theo báo Dân việt.

Cụ thể, công ty CP tập đoàn sản xuất thương mại quốc tế Greenlife (Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mã số 4601258603 đăng ký lần đầu ngày 24/9/2015 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên. Địa chỉ trụ sở chính: Thôn Kim Tỉnh, xã Trung Thành, Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) bị phạt tiền 510 triệu đồng về các vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp gồm: Hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương khi chưa có xác nhận tiếp nhận hồ sơ thông báo hoạt động bán hàng đa cấp của Sở Công Thương. Không thực hiện nghĩa vụ sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật; thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ đào tạo cơ bản cho người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật; yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải mua một số lượng hàng hóa dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp; cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây nhầm lẫn về công dụng của hàng hóa để dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp …

Đồng thời, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp đối với doanh nghiệp này. Việc thu hồi giấy chứng nhận không giải phóng doanh nghiệp này khỏi các nghĩa vụ của mình trước pháp luật, trong đó có nghĩa vụ bảo đảm quyền lợi chính đáng của người tham gia bán hàng đa cấp trong mạng lưới bán hàng đa cấp của doanh nghiệp.

Ngoài ra, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng phạt tiền 170 triệu đồng về các vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Mỹ phẩm Thường Xuân (Oriflame).

Theo Bộ Công Thương, Công ty TNHH Mỹ phẩm Thường Xuân (Oriflame) là một trong 4 công ty đa cấp có doanh thu lớn nhất Việt Nam với tổng doanh thu bán hàng đa cấp trên 1.000 tỷ đồng năm 2017. Ba doanh nghiệp bán hàng đa cấp có doanh thu khủng khác là Công ty TNHH MTV Herbalife Việt Nam (với hơn 2.000 tỷ đồng, chiếm 25,62%). Công ty TNHH AMWAY Việt Nam và Công ty TNHH MTV New Image Việt Nam cùng có doanh thu trên 1.000 tỷ đồng, theo báo Sài Gòn giải phóng.

Những vi phạm của đa cấp Mỹ phẩm Thường Xuân được chỉ ra là công ty đã cấp này cũng tổ chức bán hàng đa cấp khi chưa có xác nhận bằng văn bản cho phép của Sở Công Thương tỉnh, thành phố cũng như không thực hiện đầy đủ quy định về đào tạo người tham gia bán hàng đa cấp.

 Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho hay Công ty Mỹ phẩm Thường Xuân còn ký hợp đồng với người tham gia bán hàng đa cấp không bằng hình thức văn bản hoặc không bao gồm đầy đủ các nội dung cơ bản theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Đông y Bà Vân bán mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, người tiêu dùng dễ ăn nhầm trái đắng

Wing HNuel (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN