Chủ nhật, 23/01/2022 | 03:52
RSS

Bộ Công an triệu tập 8 người thuộc CDC Nghệ An

Thứ năm, 23/12/2021, 10:44 (GMT+7)

Bộ Công an đã triệu tập 11 người ở Nghệ An (trong đó có 8 người thuộc CDC Nghệ An, gồm giám đốc và 7 thuộc cấp) ra Hà Nội làm rõ những thông tin liên quan trong vụ án Công ty Việt Á.

Sự kiện:
Nghệ An

Sáng 23/12, theo nguồn tin trên báo Tiền Phong, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã triệu tập 11 người ở Nghệ An ra Hà Nội làm rõ những thông tin liên quan trong vụ án Công ty Việt Á.

Trong số 11 người mà C03 gọi ra phối hợp điều tra thì có 8 người thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An, gồm giám đốc Nguyễn Văn Định và 7 thuộc cấp; 3 người ở đơn vị bên ngoài trong đó một người đại diện công ty Việt Á tại Nghệ An.

Thông tin trên báo Người lao động cho biết, trong thời gian ông Nguyễn Văn Định vắng mặt, việc điều hành, chỉ đạo CDC Nghệ An tạm thời được giao cho ông Chu Trọng Trang - Phó Giám đốc CDC Nghệ An phụ trách.

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, CDC Nghệ An có mua vật tư, sinh phẩm của Công ty CP công nghệ Việt Á với số tiền khoảng 28 tỉ đồng. Cụ thể, số vật tư, sinh phẩm mua mà CDC Nghệ An mua của Công ty Việt Á chia làm 4 gói thầu, trong đó, ngoài 2 gói được đấu thầu rộng rãi, có 2 gói chỉ định thầu trị giá hơn 18,5 tỉ đồng.

Gói chỉ định thầu đầu tiên là ngày 15/7, khi diễn biến dịch ở Nghệ An đang hết sức phức tạp, phải khẩn trương xét nghiệm trên diện rộng. Gói chỉ định thầu còn lại là vào ngày 31/10, với tổng trị giá hơn 13 tỉ đồng.

Theo CDC Nghệ An thì quá trình mua sắm vật tư, sinh phẩm của Công ty CP Công nghệ Việt Á cũng như các công ty khác đơn vị này đều thực hiện đúng quy trình, đúng trình tự, thủ tục. Thời điểm đầu vào ngày 15/7, CDC Nghệ An mua của công ty này với giá 470.000 đồng/bộ test PCR, thời điểm sau vào 31/10 mua với giá chỉ 367.000 đồng.

Vụ án Công ty Việt Á, Bộ Công an triệu tập 8 người thuộc CDC Nghệ An

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An

Liên quan đến việc CDC Nghệ An mua sản phẩm từ Công ty CP Công nghệ Việt Á, theo thông tin trên VTV, khi làm việc với cơ quan công an, bà Phan Tôn Noel Thảo, trợ lý tài chính Công ty CP Công nghệ Việt Á, đã khai nhận trong quá trình mua bán có chi tiền "hoa hồng" cho CDC Nghệ An.

Trong khi đó, vào ngày 21/12, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, Giám đốc CDC Nghệ An Nguyễn Văn Định lại khẳng định bản thân chưa nhận bất kỳ khoản tiền "hoa hồng" nào từ phía người của Công ty Việt Á.

Vào ngày 20/2, Công an tỉnh Nghệ An đã tới CDC Nghệ An để thu thập hồ sơ, tài liệu liên quan đến 4 gói thầu giữa đơn vị này với Công ty CP Công nghệ Việt Á.

Nguồn tin trên Tuổi trẻ Online cho biết, ngoài Công ty Việt Á, trên địa bàn Nghệ An có 4 công ty cung ứng sản phẩm y tế. Tổng mua sắm của Nghệ An từ đầu mùa dịch đến nay là 60 tỉ đồng (28 tỉ đồng mua sinh phẩm của Việt Á, còn 32 tỉ đồng mua của các công ty còn lại).

Trong đó, 28 tỉ đồng mua sinh phẩm, vật tư y tế của Công ty Việt Á được triển khai ở 4 gói thầu (2 gói chỉ định thầu, 2 gói đấu thầu rộng rãi). Riêng 2 gói chỉ định thầu có tổng số tiền 18,5 tỉ đồng (lúc dịch diễn biến phức tạp nhất, tính cấp bách cao).

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại