Thứ hai, 05/06/2023 | 18:05
RSS

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn mạo danh các ngân hàng, công ty tín dụng để lừa đảo

Thứ sáu, 28/04/2023, 11:44 (GMT+7)

Bộ Công an cảnh báo thời gian gần đây, nhiều kẻ đã mạo danh các ngân hàng, công ty tài chính cho vay tiền trực tuyến với lãi suất rất thấp để lừa đảo.

Sáng 28/4, Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo về việc, thời gian gần đây, lợi dụng nhu cầu vay vốn tăng cao của nhiều cá nhân, hộ kinh doanh nhỏ, các đối tượng phạm tội đã mạo danh các ngân hàng, công ty tài chính cho vay tiền trực tuyến với lãi suất rất thấp nhằm thực hiện hành vi lừa đảo.

Theo Bộ Công an, thủ đoạn của chúng rất tinh vi và bao gồm việc yêu cầu người vay phải tự làm hồ sơ vay tiền trực tuyến và chuyển khoản khoảng từ 500 nghìn đồng đến 5 triệu đồng để được hỗ trợ xác minh và duyệt khoản vay.

Các đối tượng này mạo danh các ngân hàng và công ty tài chính trên các trang web và ứng dụng chạy quảng cáo thông qua các nền tảng mạng xã hội để chào mời cho vay tín chấp với lãi suất đặc biệt thấp.

Đặc biệt, chúng còn dùng nhiều thủ đoạn mạo danh một số ngân hàng và các công ty tài chính có thật tại Việt Nam tạo lập website, ứng dụng, chạy quảng cáo thông qua các nền tảng mạng xã hội để chào mời cho vay tín chấp với lãi suất đặc biệt thấp. Tìm kiếm theo cụm từ “vay tín chấp online” trên không gian mạng, có thể thấy hàng loạt ngân hàng thương mại bị các đối tượng mạo danh như: Agribank, BIDV,Techcombank, Vietinbank, TPBank…

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn mạo danh các ngân hàng, công ty tín dụng để lừa đảo

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Không chỉ vậy, các đối tượng lừa đảo còn tạo lập hàng nghìn tài khoản facebook với các nguồn thông tin giả, tham gia vào các hội nhóm, diễn đàn, đăng bài quảng cáo cho vay tín chấp với lãi suất thấp (chỉ 1%/ tháng), thủ tục vay đơn giản, không cần gặp trực tiếp; nợ xấu vẫn vay được; không thế chấp, không thẩm định, chỉ cần Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân và có tài khoản ngân hàng/thẻ ATM là có thể vay được tiền...

Sau khi người vay chuyển tiền phục vụ hỗ trợ xác minh, duyệt khoản vay, các đối tượng sẽ tiếp tục viện dẫn hàng loạt các lý do để yêu cầu người vay phải nộp thêm các khoản tiền để bảo đảm khoản vay hoặc khắc phục lỗi hệ thống. Đồng thời, hứa hẹn sẽ hoàn trả lại số tiền đã gửi cho khách hàng sau khi khoản vay được giải ngân.  Tuy nhiên, khi người vay chuyển tiền vào số tài khoản của các đối tượng cung cấp, các đối tượng sẽ lập tức chiếm đoạt và ngắt liên lạc.

Với thủ đoạn lừa đảo tinh vi trên, bị hại không những bị mất tiền mà còn bị mất toàn bộ thông tin danh tính cá nhân, tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục bị lợi dụng để phục vụ cho các hoạt động vi phạm pháp luật khác, ví dụ như: đăng kí SIM không chính chủ, đăng kí mở tài khoản ngân hàng, ví điện tử phục vụ các hoạt động lừa đảo, rửa tiền, cá độ trực tuyến…

Trước tình trạng lừa đảo trên, Bộ Công an khuyến cáo người dân cần cẩn trọng và không nên tin tưởng vào các thông tin cho vay trực tuyến có lãi suất thấp và thủ tục đơn giản.

Khi có nhu cầu vay tiền, cần liên hệ trực tiếp với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng để được tư vấn, hướng dẫn làm thủ tục vay vốn. Bên cạnh đó, tìm hiểu kỹ, xác thực chính xác công ty tài chính, tư vấn viên trước khi tiến hành các thủ tục vay tiền bằng cách: kiểm tra mã số thuế, địa chỉ, người đại diện công ty, gọi điện thoại đến các số đường dây nóng, chăm sóc khách hàng của các công ty, kiểm tra kỹ các đường link trang web trước khi truy cập. Nên tư vấn thêm ý kiến của người thân có nhiều kinh nghiệm trước khi làm các thủ tục vay.

Khi chưa xác định chính xác website, ứng dụng và danh tính tư vấn viên, người dân cũng không nên cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân (Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, địa chỉ, hình ảnh nhận diện khuôn mặt…). Tuyệt đối không cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP được gửi vào hòm thư, điện thoại di động cho các đối tượng. Không chuyển tiền vào tài khoản cá nhân mà các đối tượng lạ cung cấp, dụ dỗ.

Ngoài ra, khi phát hiện thủ đoạn mạo danh, lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc bị mạo danh, lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân cần nhanh chóng trình báo cơ quan Công an nơi gần nhất.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại