Thứ bảy, 22/01/2022 | 03:59
RSS

BLV Quang Tùng dự đoán cách HLV Park Hang Seo sử dụng Hùng Dũng

Thứ hai, 29/11/2021, 07:04 (GMT+7)

Tiền vệ Đỗ Hùng Dũng vừa trở lại tuyển quốc gia sau thời gian dài gặp chấn thương nặng. Việc anh thì đấu thế nào vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Mới đây, Hà Nội FC đã đồng ý cho Hùng Dũng lên đội tuyển Việt Nam tập luyện để chuẩn bị dự AFF Cup 2020. Trước sự kiện này, BLV Quang Tùng phân tích trên trang pháp luật và bạn đọc:

"AFF Cup là đấu trường chúng ta cũng muốn thắng, nhưng liệu có cần Hùng Dũng không thì không nhất thiết. Nhưng quan trọng là ngay sau AFF Cup, chúng ta sẽ lại đá vòng loại cuối World Cup. Nên bầu không khí đội tuyển, guồng máy của đội tuyển cần Dũng dần tham gia. Dũng cũng cần sớm tham gia guồng máy ấy thì mới có thể sẵn sàng cho cuối tháng một đá vòng loại World Cup.

Dũng tham gia AFF Cup có cái hơn nữa vì đây là thực chiến, không phải tập chay. Gọi Hùng Dũng lên ai cũng muốn nếu cậu ấy đóng góp giúp tuyển tốt hơn ở AFF Cup thì tuyệt. Nhưng chủ yếu gọi cậu ấy lên là để giúp tái hòa nhập. Độ cấp thiết của tuyển cần Dũng tại AFF Cup nhỏ hơn là cần cậu ấy chuẩn bị hòa nhập cho vòng loại World Cup.

Còn tại AFF Cup thì ông Park cũng bảo, có thể cần cậu ấy ở Bán kết, Chung kết. Nếu Dũng không kịp lấy lại phong độ ở Bán kết, Chung kết AFF Cup thì cũng đã có sự tích lũy để trở lại vào cuối tháng Một rồi. Nếu Dũng cứ ở CLB thì từ giờ đến tháng Một, không có trận đấu nào".

Chuyên gia dự đoán cách sử dụng Hùng Dũng của HLV Park Hang Seo
Các BLV đặt niềm tin vào sự trở lại của Đỗ Hùng Dũng

Theo BLV Quang Tùng, HLV Park Hang Seo có thể tùy tình trạng của Hùng Dũng mà sử dụng cầu thủ này ở những trận đấu vòng bảng.

"Bao giờ cũng thế, các cầu thủ mới trở lại bao giờ cũng được sử dụng ở vai trò dự bị. Tất nhiên sẽ còn phụ thuộc vào thể trạng từng người, nhưng thường là cầu thủ sẽ được nhả dần, cho đá dự bị, ở các trận dễ trước. Có thể là dễ về mặt tính chất, hoặc dễ về mặt đối thủ, tức là khi đang dẫn sâu bàn hoặc trước đội yếu hơn hẳn.

Chứ nếu trận đấu đang căng thẳng mà tung Hùng Dũng vào thì sẽ là đẩy cái khó cho một cầu thủ mới bình phục chấn thương. Đấy là điều rất ít HLV làm. Trừ khi đó là vị trí siêu sao, cầu thủ quan trọng trên hàng công thì khi cần có thể HLV vẫn tung vào lúc khó khăn dù mới hồi phục chấn thương.

Hùng Dũng thì không phải trường hợp đó. Không ai kỳ vọng tung tiền vệ trung tâm vào để tìm bàn cả mà chỉ để củng cố thế trận thôi.

Dùng Hùng Dũng nói riêng và các cầu thủ mới chấn thương trở lại nói chung không khác gì dùng một cầu thủ trẻ đâu mà còn rủi ro hơn. Vì mới hồi phục chấn thương thì cầu thủ bao giờ cũng bị rát chân, tâm lý có e ngại. Nên dùng cầu thủ mới hồi phục chấn thương phải từ từ, như là làm nóng vậy. Ai nhanh thì có thể mất 1, 2 trận, chậm thì mất 5, 6 trận…".

Trong khi đó, BLV Vũ Quang Huy nhận định: “Tôi cho rằng, Hùng Dũng bằng ý chí và quyết tâm cao độ của mình sẽ có màn trở lại đầy thuyết phục. Anh sẽ là nhân tố quan trọng được thầy Park lựa chọn tham dự AFF Cup 2020 dù thời gian Dũng tập với đội không quá nhiều. Nhưng Dũng đã quá hiểu lối chơi và triết lý mà thầy Park áp dụng cho đội tuyển Việt Nam nên Dũng sẽ thích ứng nhanh thôi”.

Sau một ngày xả trại, đội tuyển đã trở lại tập luyện và ngoài nhân tố mới là Hùng Dũng. Ở trận giao hữu nội bộ cách đây ít ngày Công Phượng cùng Hoàng Đức đã phải làm khán giả bất đắc dĩ vì bị căng cơ nhẹ. Ông Park tạo điều kiện cho hai cầu thủ được nghỉ ngơi và trong buổi tập chiều qua, Phượng - Đức đã tập chung với đồng đội.

HLV Park Hang Seo quan sát rất kỹ các học trò tập luyện và trước sự chuyên nghiệp, cần mẫn của Hùng Dũng, sự hài lòng thể hiện rõ trên khuôn mặt của ông. Dũng tập rất sung bài khởi động. Các động tác của anh rất gọn ghẽ, thanh thoát.

Tuy nhiên, anh cũng cần thêm thời gian để lấy lại cảm giác bóng mà những bài tập chiến thuật sẽ giúp Dũng dần đạt được phong độ cao nhất của mình.

Hung Nguyen
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại