Thứ bảy, 10/12/2022 | 15:06
RSS

Bình Định, Thừa Thiên Huế cho học sinh nghỉ học để tránh báo Noru

Thứ ba, 27/09/2022, 06:24 (GMT+7)

Thêm hai địa phương là Bình Định và Thừa Thiên Huế ra thông báo cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn trước bão Noru.

Ngày 26/9, Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế đã ban hành công văn số 2494 về chỉ đạo công tác ứng phó cơn bão số 4 (bão Noru). Theo đó, yêu cầu các đơn vị thông báo cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học vào các ngày 27 - 28/9/2022.

Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế yêu cầu, các trường thực hiện chằng chống,  gia cố đảm bảo an toàn cơ sở giáo dục trường học; cắt tỉa cành cây trong khu vực trường có nguy cơ gãy đổ; lên phương án đảm bảo an toàn tài sản, cơ sở vật chất, chủ động di dời máy móc, thiết bị dạy học, tài liệu, hồ sơ đến vị trí cao ráo để tránh hư hại. Đặc biệt, các trường chú ý các điều kiện an toàn, phòng chống tai nạn thương tích khi gia cố các công trình tại đơn vị, trường học.

Các trường thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến đường đi của bão, mưa lũ, cảnh báo thiên tai trên các phương tiện thông tin đại chúng (Hue-S, Website của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh) để chủ động ứng phó, không để xảy ra bị động khi bão vào. Duy trì lực lượng, phương tiện và phân công lãnh đạo, lực lượng tự vệ cơ quan tổ chức trực tại đơn vị, trường học để chủ động xử lý các tình huống xảy ra trong bão lũ.

Bình Định, Thừa Thiên Huế cho học sinh nghỉ học để tránh báo Noru

Một trường học ở Thừa Thiên Huế chuẩn bị các phương án tránh bão. Ảnh: Báo Lao động.

Trao đổi trên báo Dân Việt, chiều 26/9, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định Đào Đức Tuấn cho biết, đã chỉ đạo tất cả các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên cho học sinh, học viên nghỉ học từ ngày 27/9 cho đến khi có thông báo mới, để phòng tránh bão số 4 (bão Noru).

Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định cũng yêu cầu, khẩn trương rà soát, triển khai ngay công tác chuẩn bị chủ động ứng phó với bão theo phương châm "4 tại chỗ" với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về con người, giảm thiểu thiệt hại về cơ sở vật chất.

Huy động lực lượng giáo viên, nhân viên của đơn vị, tham gia đưa máy vi tính, thiết bị dạy và học, hồ sơ đến các phòng ở tầng 2 đề phòng bị ướt; chằng chống tường bao, mái, đóng và cài chốt cửa sổ, cửa ra vào các phòng học, tránh bị tốc mái, tung cửa khi bão đổ bộ. 

Riêng các trường, điểm trường được xây cấp 4, cần chú ý đưa máy vi tính, thiết bị dạy và học lên kệ cao đề phòng nước ngập sâu do mưa lớn. Việc huy động nhân lực của đơn vị để triển khai các công việc cụ thể nêu trên, phải đảm bảo an toàn và hoàn thành trước 11h ngày 27/9.

"Nhà trường phối hợp với phụ huynh học sinh nhắc nhở con em mình tuyệt đối không ra khỏi nhà khi mưa, bão đến. Không tắm biển, không chèo bè, chống sóng, vớt củi, không qua các đoạn đường ngập nước sâu, chảy xiết nhằm không để xảy ra thiệt hại về con người", ông Đào Đức Tuấn yêu cầu. 

Đặc biệt, tuỳ vào tình huống, các trường học mở cửa phòng học để nhân dân tạm trú theo yêu cầu của chính quyền địa phương nếu có.

Tuệ Nhi (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại