Chủ nhật, 14/08/2022 | 11:12
RSS

Biết biến thể phụ BA5 của chủng Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam

Thứ ba, 28/06/2022, 07:21 (GMT+7)

Bộ Y tế cho biết biến thể phụ BA5 của chủng Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam. Biến thể này được đánh giá là lây lan nhanh hơn và có thể lấn át biến thể BA2.

Sự kiện:
Covid-19


GS-TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế. Ảnh Tuổi Trẻ.

Chiều 27/6, theo Tuổi Trẻ thông tin, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin y tế do Bộ Y tế tổ chức, ông Phan Trọng Lân, cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết Việt Nam đã ghi nhận sự xâm nhập biến thể phụ BA.5 của Omicron vào nước ta. Biến thể này có thể có nguy cơ lấn át biến thể cũ (BA.1 và BA.2).

Theo Ông Phan Trọng Lân thông tin, tại Việt Nam, 2 tháng qua đã ghi nhận 142.000 ca mắc covid-19 tỉ lệ chết/mắc giảm thấp. “Hiện nay, biến thể phụ phụ BA.2 của Omicron vẫn chiếm ưu thế. Mới đây, qua giải mã trình tự gene đã phát hiện biến thể phụ BA.5 xuất hiện tại Việt Nam. 

Điều này đã được cảnh báo trước đó, việc xâm nhập chủng mới là tất yếu do sự mở cửa giao lưu về kinh thế, thực hiện bình thường mới. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục theo dõi diễn biến của các biến chủng mới và thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO)”, ông Lân thông tin thêm.

Thế giới hiện vẫn đang tiếp tục đánh giá về tính lây lan của hai biến thể phụ mới BA.4, BA.5. Tuy nhiên, một số đánh giá nhỏ lẻ ban đầu cho thấy hai biến thể phụ này lây lan nhanh hơn biến thể BA.1 và BA.2.

Hiện, vẫn chưa có bằng chứng cụ thể về khả năng gây bệnh nặng, tuy nhiên một số nghiên cứu cho thấy có biểu hiện tăng nặng tại khu vực Châu Phi. Dù vậy, để có bức tranh tổng thể cần thêm nghiên cứu tại Châu Âu, Mỹ.

Theo WHO nhận định thế giới vẫn đang trong đại dịch. Đồng thời, cảnh báo biến chủng mới làm dịch bệnh phức tạp và gia tăng trở lại. Omicron hiện là phổ biến nhưng chưa phải là biến thể cuối cùng. Vì thế, các nước vẫn cần tiếp tục duy trì các biện pháp ứng phó như tiêm vaccine, giám sát trọng điểm…

Bộ Y tế khuyến cáo người dân, đặc biệt là những nhóm có nguy cơ cần tiêm đúng lịch, đủ liều các mũi Vaccine phòng Covid-19 nhắc lại theo khuyến cáo để có thể tăng cường miễn dịch chống lại các biến thể mới của dịch bệnh.


Ảnh minh họa.

Theo Vietnamnet thông tin, cũng tại cuộc họp báo, ông Ánh Dương, Cục Phó Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết, công văn ngày 5/4/2022 cũng công bố kết luận của Thủ tướng khẳng định hiệu quả vaccine phòng chống Covid-19. “Chúng ta có thể phân tích các con số để thấy hiệu quả vaccine”, ông Dương nói.

Theo đó, từ 27/4/2021 đến nay, cả nước ghi nhận trên 32 nghìn ca tử vong do Covid-19. Con số này phân tích ra những người được tiêm vaccine và chưa tiêm như sau:

Trên 32 nghìn người tử vong do Covid-19 chỉ 7,3% tiêm đủ liều Vaccine. Số tiêm 1, 2 mũi vaccine chiếm 29,8%. Số chưa tiêm vaccine lên tới 52,8%. “Qua con số này chúng ta có thể thấy được hiệu quả của vaccine”, ông Dương nói.

“Thời điểm trước, chúng ta chưa đủ vaccine bao phủ, đặc biệt trong đợt dịch tại TP.HCM vì vậy số ca tử vong cao. Ngay khi có vaccine, chúng ta nên cố gắng tiêm đầy đủ”, ông Dương nói thêm.

Cũng theo ông Dương, đến nay, thời điểm chúng ta tiêm mũi thứ 3 hiệu quả của nó đã suy giảm. Một nghiên cứu gần đây của Mỹ, hiệu quả tiêm mũi 3 vaccine có tác dụng trong 3 tháng, sau tháng thứ 3, hiệu quả giảm đi nhiều. Sau đó giảm dần, thậm chí, chỉ còn 10-20%.

Chính vì vậy, việc tiêm mũi 4 với tình hình hiện nay là rất cần thiết. Ông Ánh Dương cũng đưa kết quả nghiên cứu của một tạp chí y khoa hàng đầu thế giới, công bố hiệu quả mũi thứ 4 có 5 cấp độ bảo vệ khỏi các triệu chứng gây ra Covid-19. Theo đó, mũi Vaccin thứ 4 bảo vệ nguy cơ nặng nguy kịch là 60%. “Rất nhiều quốc gia đi đầu đã tiến hành tiêm mũi thứ 4 và đưa ra kết quả này”, ông Dương khẳng định.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại