Chủ nhật, 14/08/2022 | 11:14
RSS

Người dân TP HCM phải ký cam kết nếu không tiêm vaccine Covid-19

Thứ bảy, 25/06/2022, 16:49 (GMT+7)

Trường hợp người dân TP HCM không đồng ý tiêm vaccine Covid-19 phải ký giấy cam kết và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh.

Sự kiện:
TP.HCM

Ngày 25/6, báo Người lao động cho biết, UBND TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan, ban ngành, quận huyện cùng các tổ chức chính trị xã hội tăng cường thực hiện chiến dịch truyền thông vận động người dân tiêm vaccine phòng covid-19

Tại văn bản này, UBND TP.HCM yêu cầu các địa phương tiêm hết vaccine đã được phân bổ, không để xảy ra tình trạng hủy vaccine do hết hạn sử dụng. Trong trường hợp người dân không đồng ý tiêm phải ký giấy cam kết và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh. Các địa phương tổng hợp báo cáo số lượng người dân không đồng ý tiêm về Sở Y tế ngay sau khi đợt cao điểm kết thúc.

UBND TP giao Ban Quản lý các Khu chế xuất, khu công nghiệp, các công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp… tiếp tục đẩy mạnh tăng cường truyền thông, vận động người lao động tiêm vaccine; tiếp tục lập danh sách người lao động đủ điều kiện tiêm mũi nhắc lại lần 2 để phối hợp UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện nơi đơn vị trú đóng để tổ chức tiêm vaccine ngay tại nơi làm việc tạo điều kiện thuận tiện cho người lao động.

Sở Thông tin và Truyền thông có nhiệm vụ khẩn trương phối hợp Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Chi nhánh Viettel Hồ Chí Minh, căn cứ dữ liệu trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19 chủ động nhắn tin đến từng người dân đến các điểm tiêm đã được ngành y tế công khai trên Cổng thông tin để được tiêm nhắc lại nếu đủ điều kiện.

Sở Y tế công khai danh sách điểm tiêm cố định, điểm tiêm lưu động, công khai kết quả tiêm vaccine phòng Covid-19 của từng quận, huyện, TP Thủ Đức hằng ngày lên Cổng thông tin điện tử ngành y tế để công khai cho người dân được biết.

Trung tâm y tế các địa phương khẩn trương tiếp nhận hết vắc xin đã được phân bổ, đảm bảo trên 90% dân số trên địa bàn được tiêm mũi 3 và các đối tượng phù hợp tiêm mũi 4 được tiêm đầy đủ theo đúng quy định.

Người dân TP HCM phải ký cam kết nếu không tiêm vaccine Covid-19

Ảnh minh hoạ

Về tình hình tiêm chủng tại TP HCM, nguồn tin trên pháp luật TP HCM cho biết, trước đó, ngày 14/6, TP.HCM phát động tháng cao điểm tăng cường tiêm chủng phòng chống Covid-19 cho người dân.

Cụ thể, người dân sẽ được tiêm các mũi bổ sung chưa tiêm, những người đã tiêm mũi 3 sẽ được tiêm tăng cường mũi 4. Theo ghi nhận, công tác tiêm mũi 3, mũi 4 ở TP.HCM đang chậm, đa phần người dân có tâm lý dịch đã lắng xuống nên không cần tiêm nữa. Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh chưa đồng thuận cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm chủng, do đó chỉ khoảng 50% trẻ tuổi này được tiêm.

Như VNExpress đưa tin, ngoài TP HCM, trước đó Bình Phước cũng có công văn yêu cầu người trên 18 tuổi không tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3 và 4 được đề nghị phải ký cam kết chịu trách nhiệm nếu để bệnh lây lan.

Theo đó, yêu cầu này được nêu trong công văn của Sở Y tế Bình Phước gửi UBND các huyện, thị trên địa bàn về việc đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân, ngày 23/6.

Sở Y tế Bình Phước cho biết, hiện tỷ lệ tiêm mũi 3 và 4 ở các địa phương trong tỉnh đạt rất thấp, lần lượt là 54% và 7%. Trong khi đó, khoảng 79.000 liều vaccine đã được phân bổ về các địa phương có hạn sử dụng tới ngày 25/6. Việc đẩy nhanh tiêm chủng để tránh lãng phí vaccine.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại