Thứ ba, 22/06/2021 | 08:38
RSS

Bị yêu cầu kiểm tra trinh tiết trước khi lấy chồng, cô gái sợ hãi 'bỏ chạy'

Thứ hai, 30/11/2020, 15:31 (GMT+7)

Cô gái bị chính bố mẹ mình và gia đình chồng tương lai yêu cầu đi kiểm tra trinh tiết để chứng minh vẫn còn trong trắng trước khi kết hôn. Điều này khiến cô gái sợ hãi và quyết định 'bỏ chạy'.

Ngày 30/11, Vietnamnet dẫn nguồn tin từ BBC cho biết, Tổ chức từ thiện nhân quyền Karrma Nirvana của Anh từng giúp đỡ hàng ngàn cô gái bị xúc phạm nhân phẩm và ép buộc kết hôn. Gần đây nhất, họ cứu giúp một cô gái trẻ, bị gia đình sắp xếp một cuộc hôn nhân không tình yêu, thậm chí cô còn bị bắt kiểm tra trinh tiết trước khi lấy chồng.

Cụ thể, theo lời cô gái này, một người lớn tuổi trong khu cô gái sống nhìn thấy cô đi chơi cùng một nhóm bạn. Người này lập tức nói với mẹ cô gái rằng, trong nhóm đó có bạn trai của cô. tin đồn đó bắt đầu lan ra rất nhanh.

Sau đó, cô bị chính bố mẹ mình và gia đình chồng tương lai yêu cầu đi kiểm tra trinh tiết để chứng minh cô vẫn còn trong trắng trước khi kết hôn. Điều này khiến cô gái cảm thấy không hiểu điều gì đang xảy ra. Do sợ hãi và hoảng loạn, cô đã quyết định bỏ chạy.

Trao đổi với BCC, bà Priya Manota - người quản lý đường dây nóng của Tổ chức từ thiện nhân quyền Karrma Nirvana cho biết, bà đã nhận được vô vàn cuộc gọi cầu cứu từ các cô gái. Họ lo lắng bị gia đình phát hiện từng có quan hệ tình cảm và không còn trinh. 

Bên cạnh đó,họ cũng sợ gia đình gây áp lực, buộc phải đi kiểm tra màng trinh và không biết đối diện với kết quả như thế nào. Thậm chí, nhiều nạn nhân đã qua đời, một số khác đã bị gia đình chối bỏ khi không chịu thực hiện yêu cầu kiểm tra trinh tiết trước hôn nhân.

Bị yêu cầu kiểm tra trinh tiết trước khi lấy chồng, cô gái hoảng loạn bỏ chạy

Nhiều cô gái bị gia đình chối bỏ khi không chịu thực hiện yêu cầu kiểm tra trinh tiết trước hôn nhân. Ảnh minh họa

Bác sĩ phụ khoa Ashfaq Khan chia sẻ với BBC, ông vẫn thường xuyên nhận được yêu cầu từ bệnh nhân về việc kiểm tra trinh tiết và vá màng trinh. Vị bác sĩ cho rằng, việc yêu cầu một phụ nữ kiểm tra trinh tiết là một tội ác, không đúng cả về mặt khoa học và đạo đức.

“Tôi không hiểu sao việc này vẫn còn ở Anh, nó phải được coi là bất hợp pháp. Tất cả quan điểm cho rằng không còn màng trinh đồng nghĩa không còn trinh trắng là sai. Nó có thể bị rách vì nhiều lý do và nếu tôi kết luận màng trinh một bệnh nhân đã rách, sau đó tôi vá lại rồi xác nhận bạn còn trinh thì đó là một chứng chỉ giả”, ông nói.

Kết quả điều tra của BBC tại Vương quốc Anh xác định được 21 phòng khám tư nhân cung cấp dịch vụ kiểm tra màng trinh với giá từ 4,5 – 9 triệu đồng và cung cấp luôn dịch vụ vá lại với chi phí từ 45 - 90 triệu đồng. Trong 5 năm qua, cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia của Anh đã phát hiện được ít nhất 69 ca vá màng trinh.

Bên cạnh đó, BBC cũng phát hiện nhiều bộ dụng cụ vá màng trinh được rao bán trực tuyến trên mạng với giá 1,5 triệu đồng, một số bộ khác được mua từ Đức với giá hơn 3 triệu đồng. Mỗi bộ dụng cụ chứa 60 ml gel giúp se khít âm đạo, một cái nhíp bằng nhựa, một viên nang máu và ba gói có vẻ như chứa máu giả nhưng không có hướng dẫn sử dụng cụ thể.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên hợp quốc coi việc kiểm tra trinh tiết của phụ nữ là hành động phản khoa học, vi phạm nhân quyền và bị cấm. Đây không phải là cách chứng minh một bé gái hay một phụ nữ trưởng thành đã từng quan hệ tình dục vì màng trinh có thể bị rách vì nhiều lý do, bao gồm cả việc sử dụng băng vệ sinh dạng ống, tập thể dục hay tai nạn. Tuy nhiên, kiểm tra màng trinh hiện vẫn còn tồn tại ở ít nhất 20 quốc gia, theo WHO  

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN