Thứ tư, 23/09/2020 | 22:16
RSS

Bị tường rào đổ sập vào người, nam thanh niên vỡ xương chậu, dập phổi

Thứ năm, 10/09/2020, 14:49 (GMT+7)

Bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, sốc đa chấn thương nặng do bị tường rào đổ sập vào người trong lúc đang làm việc tại nhà.

Sự kiện:
Tai nạn

Nam thanh niên sốc đa chấn thương nặng do bị tường rào đổ sập vào người

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, sốc đa chấn thương nặng. Ảnh: BVĐKPT

Ngày 10/9, bác sĩ Đinh Văn Trung, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho PN Online biết, bệnh viện này vừa cứu sống bệnh nhân sốc đa chấn thương nặng do bị tường rào đổ ập lên người khi đang làm việc tại nhà.

Theo đó, bệnh nhân là anh Dương Tiến H. (31 tuổi, ở Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc).Theo lời kể gia đình bệnh nhân, anh H. đang làm việc tại nhà thì bất ngờ bị bức tường rào bên cạnh đổ sập vào người. Ngay sau đó, người nhà đã nhanh chóng đưa anh H. vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, sốc đa chấn thương nặng, đa vết thương vùng hàm mặt, chảy máu tai, bầm tím thành ngực trái, tổn thương phức tạp vùng khung chậu, xây sát rất nhiều vùng cơ thể. Kết quả cận lâm sàng của người bệnh cho thấy có tổn thương vỡ xương sọ, tụ dịch đa xoang, lọt khí nội sọ, vỡ phức tạp vùng xương chậu, đụng dập phổi, gãy xương đòn phải.

Các bác sĩ đã đặt ống nội khí quản, tiến hành hồi sức ban đầu cho bệnh nhân, đồng thời tiến hành hội chẩn giữa nhiều chuyên khoa (ngoại tiết niệu, Ngoại tổng hợp, Khoa Chấn thương cùng nhiều chuyên khoa khác). Ngay sau đó, bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu, các bác sĩ thắt động mạch chậu trong, mổ thăm dò ổ bụng, phẫu thuật cố định xương cánh chậu bằng khung ngoại vi, dẫn lưu bàng quang trên xương mu.

Nam thanh niên sốc đa chấn thương nặng do bị tường rào đổ sập vào người

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: BVĐKPT

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc trong tình trạng hôn mê, thở máy qua ống nội khí quản, sốc nặng, huyết áp phụ thuộc thuốc vận mạch liều cao, toan chuyển hóa nặng, mất máu nhiều. Các bác sĩ Khoa Hồi sức đã nhanh chóng áp dụng các biện pháp hồi sức kỹ thuật cao cho người bệnh như: truyền dịch, truyền các chế phẩm máu, lọc máu liên tục, ứng dụng xét nghiệm đánh giá tình trạng đông máu ROTEM.

Tình trạng bệnh nhân đã được cải thiện, ý thức tỉnh, hết sốc, được rút ống nội khí quản sau 2 ngày hồi sức tích cực. Hiện tại, bệnh nhân vẫn đang được điều trị tại Khoa hồi sức tích với tình trạng sức khỏe đã tương đối ổn định, người bệnh tỉnh táo, thở oxy kính mũi, ăn uống tốt. Trong những ngày tới người bệnh sẽ được theo dõi tích cực và hội chẩn chuyên khoa để xử lí các tổn thương vùng khung chậu sau.

Qua trường hợp bệnh nhân trên, bác sĩ Trung khuyến cáo người dân cần chú ý an toàn khi làm việc, lao động hàng ngày để tránh xảy ra những tai nạn không đáng có, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Trong trường hợp xảy ra tai nạn, người dân cần ngay lập tức đến các cơ sở y tế uy tín để được điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng hoặc để lại các di chứng gây tổn hại sức khỏe.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN