Thứ ba, 28/09/2021 | 23:48
RSS

Bí thư xã giết người, dựng hiện trường giả đối mặt mức án nào?

Thứ ba, 12/05/2020, 09:52 (GMT+7)

Ngày 10/5, Công an Đắk Nông bắt giữ nghi phạm vụ Bí thư xã giết người, dựng hiện trường giả là đối tượng Đỗ Văn Minh, khi người này đang lẩn trốn tại TP. Đồng Xoài (Bình Phước).

Vụ án Đỗ Văn Minh, Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) giết cháu vợ rồi đốt xác phi tang cùng ô tô, tạo hiện trường giả nhằm ngụy tạo cái chết của chính mình đang khiến dư luận vô cùng phẫn nộ.

Đáng chú ý, trước khi sát hại cháu vợ mình, Minh vào nghĩa địa xã Quảng Khê (huyện Đắk Glong, Đắk Nông) tự đào ngôi mộ mới chôn cất được 1 tuần để... trộm xác. Trong quá trình đào, do mệt, sợ hãi, đối tượng đã bỏ dở việc lấy xác trong quan tài sau đó lên kế hoạch và thực hiện việc sát hại cháu vợ.

Tất cả những hành vi trên được Đỗ Văn Minh đã lên kế hoạch chi tiết nhằm trục lợi bảo hiểm. Theo đó, Minh mua bảo hiểm nhân thọ rồi tìm xác chết bỏ vào xe ô tô, tạo hiện trường giả để mọi người lầm tưởng mình đã chết nhằm xóa nợ và trục lợi bảo hiểm với số tiền dự tính lên đến 18 tỷ đồng.

Trao đổi với Dân Việt về vụ án luật sư Hoàng Trọng Giáp – Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết: "Hành vi giết người của Bí thư xã Liên Hà gây rúng động dư luận, nhiều người có suy nghĩ rằng sẽ bị pháp luật trừng trị nghiêm khắc với mức án cao như chung thân, tử hình. Nhưng, đối chiếu quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự, hành vi này không thuộc bất cứ trường hợp nào được liệt kê tại khoản 1 Điều này".

Bí thư xã giết người, dựng hiện trường giả đối mặt án tù 17 năm?
Lấy lời khai đối tượng Đỗ Văn Minh. Ảnh: Báo Đắk Nông

Luật sư cho rằng Bí thư xã giết người, dựng hiện trường giả có nhiều tình tiết phức tạp. Tuy nhiên, mức xử phạt đối với ông bí thư là mức xử phạt của vụ án giết người, còn việc trục lợi bảo hiểm Bộ luật Hình sự (BLHS) chưa có quy định.

"Theo khoản 2 Điều 123 bị cáo có thể bị chịu mức án từ 7-15 năm tù, tức là hành vi giết người của ông Bí thư xã này thuộc trường hợp giết người thông thường, chứ không có tình tiết định khung tăng nặng.

Tuy nhiên, trước đó ông Bí thư xã đã có hành vi đào mộ nhằm lấy trộm thi thể, có thể hành vi này sẽ được cơ quan điều tra khởi tố về tội xâm phạm thi thể mồ mả, hài cốt theo Điều 319 BLHS.

Nếu bị truy cứu 2 tội danh Giết người và xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt nêu trên thì bị can này có thể phải chịu mức án tổng hợp cao nhất lên đến 17 năm tù. Ngoài ra, bị can còn phải bồi thường thiệt hại tính mạng, các thiệt hại liên quan đến cái chết của nạn nhân" – Luật sư cho hay.

Tuy nhiên, khác với luật sư Hoàng Trọng Giáp, trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: "Hành vi này không chỉ vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội thể hiện sự tham lam, ích kỷ của người đàn ông này mà đây còn là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo quy định tại điều 123 bộ luật hình sự và tội xâm phạm thi thể theo quy định tại Điều 319 bộ luật hình sự năm 2015.

Với tội giết người, Đỗ Văn Minh sẽ phải đối mặt với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự như: Vì động cơ đê hèn, Sử dụng hung khí nguy hiểm... nên Minh sẽ phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất theo khoản 1 của tội danh này là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Còn đối với tội danh xâm phạm thi thể, với tình tiết “vì động cơ đê hèn” và “ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự an toàn xã hội”, Đỗ Văn Minh sẽ phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất đến 7 năm tù". 

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN