Chủ nhật, 29/11/2020 | 14:19
RSS

Bí thư xã giết cháu thế mạng chiếm đoạt 23 tỉ đồng của nhiều người

Thứ ba, 18/08/2020, 09:36 (GMT+7)

Cơ quan điều tra đã phát hiện ông Đỗ Văn Minh, nguyên Bí thư xã Liên Hà, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã chiếm đoạt số tiền lớn của nhiều người.

Ngày 17/8, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết đơn vị vừa ký phê chuẩn quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với Đỗ Văn Minh (SN 1971) - Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà (Lâm Hà, Lâm Đồng) thêm 2 tội gồm: Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Hủy hoại tài sản.

Trước đó, bị can Đỗ Văn Minh đã bị cơ quan chức năng khởi tố 2 tội danh: Giết người và Xâm phạm mồ mả. Trong quá trình mở rộng điều tra vụ giết người, thế mạng nhằm trục lợi bảo hiểm đối với ông Đỗ Văn Minh, nguyên Bí thư xã Liên Hà, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), cơ quan điều tra đã phát hiện ông này còn chiếm đoạt số tiền lớn của nhiều người.

Tối 17/8, nguồn tin Báo Người Lao Động cho biết, ngày 4/1, anh N.V.H (SN 1976) và anh N.H.P (SN 1982, cùng ngụ TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) gặp ông Minh tại một quán cà phê ở TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông để lập hợp đồng đặt cọc mua 35ha đất của ông Minh (tại huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông) với giá 430 triệu đồng/ha.

Theo thỏa thuận, ông Minh có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc xin cấp phép dự án chăn nuôi heo. Sau khi ký hợp đồng, anh P và anh H đã chuyển đặt cọc cho ông Minh 3 tỉ đồng nhưng ông Minh không thực hiện như thỏa thuận.

Bí thư xã giết cháu thế mạng từng chiếm đoạt 23 tỉ đồng của nhiều người
Chân dung ông Đỗ Văn Minh. Ảnh: Dân Việt

Quá trình điều tra cũng xác định, ông Minh nợ chị L.T.N (SN 1980, ngụ TP Hà Nội) tổng số tiền 10 tỉ đồng. Theo đó, khoảng đầu thàng 11/2019, ông Minh biết được một công ty ở TP Đà Lạt chuẩn bị thu mua khoảng 50ha đất tại xã Liên Hà (huyện Lâm Hà) với giá 2 tỉ đồng/ha để làm dự án trồng hoa. Lúc này, ông Minh nói với anh L.V.B (anh trai của chị N), rằng ông có thể mua đất giá rẻ hơn rất nhiều rồi bán lại kiếm lời. Sau khi được anh B trao đổi, chị N đã liên hệ với ông Minh để chuyển tiền nhờ ông Minh mua đất.

Sau đó, chị N đã 2 lần chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng cho ông Minh với tổng số tiền 10 tỉ đồng. Tuy nhiên, ông Minh không mua đất mà sử dụng để mua bán cà phê trực tuyến và trả nợ cho một số người ông Minh đã vay trước đó. Và còn rất nhiều người khác bị ông Minh lừa. 

Kết quả điều tra thể hiện, đối tượng Minh có mua một gói bảo hiểm nhân thọ. Theo suy nghĩ của Minh, nếu chết sẽ được công ty bảo hiểm thanh toán số tiền khoảng 18 tỷ đồng. Minh lên kế hoạch tìm một người chết để thay thế mình nhằm trục lợi bảo hiểm và xóa nợ lên đến hàng chục tỷ đồng.

Khoảng 18h ngày, Minh tới nhà tạm trong rẫy (xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong) nơi anh Trần Nho Vương đang làm mướn để nhậu, rồi ngủ lại. Khoảng 0h ngày 4/5, Minh dậy lấy cây búa rìu đánh vào đầu, khiến anh Vương tử vong.

Minh đưa thi thể nạn nhân lên xe bán tải, điều khiển đến Quốc lộ 28 (thuộc bon B’Nơr) tông vào cột mốc ven đường, rồi chẩm lửa đốt ngụy tạo hiện trường vụ tai nạn giao thông

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN