Thứ năm, 30/11/2023 | 14:42
RSS

Bí thư quận Thanh Xuân lên tiếng về yêu cầu đưa xe điện ra khỏi chung cư mini

Thứ sáu, 22/09/2023, 14:57 (GMT+7)

Lãnh đạo quận Thanh Xuân vừa chính thức lên tiếng về chủ trương yêu cầu đưa xe điện ra khỏi chung cư mini.

Thông tin yêu cầu đưa xe điện ra khỏi chung cư mini đang nhận được sự quan tâm của người dân trong những ngày gần đây. Trả lời báo Dân trí bên lề kỳ họp chuyên đề của HĐND Hà Nội sáng 22/9, Bí thư Quận ủy Thanh Xuân Bùi Huyền Mai khẳng định địa phương không có chủ trương yêu cầu đưa các xe máy, xe điện ra khỏi chung cư mini. 

Bà Mai cho biết sau khi tiến hành rà soát tất cả chung cư mini và nhà cho thuê trọ trên địa bàn quận theo chỉ đạo của UBND thành phố, địa phương có vận động người dân di dời xe máy, xe điện và những vật dụng dễ cháy ra khỏi khu vực tầng hầm của các tòa nhà. Nhưng việc này chỉ áp dụng với các tòa nhà có bãi gửi xe ngay gần đó. 

"Việc này được thực hiện nhằm đảm bảo yêu cầu cao hơn về PCCC. Còn lại, việc để xe ở tầng hầm sẽ được yêu cầu chấp hành theo quy định của pháp luật Hoàn toàn quận không cưỡng chế người dân di dời phương tiện ra khỏi khu vực của mình", bà Mai nói. 

Bí thư Quận ủy Thanh Xuân cho rằng quan điểm chung của quận là ngoài chấp hành tất cả chủ trương chính sách của Đảng, quy định chung của Nhà nước, thì phải tránh được những ảnh hưởng, xáo trộn đến người dân.

Về công tác kiểm tra, xử lý tổ chức, cá nhân liên quan vụ cháy bà Mai cho biết thông điệp "sai đến đâu xử đến đó, không có ngoại lệ, không có vùng cấm" đã được Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đưa ra ngay từ ngày đầu tiên xảy ra vụ việc. Quận sẽ chấp hành theo chỉ đạo này. 

Bí thư quận Thanh Xuân lên tiếng về yêu cầu đưa xe điện ra khỏi chung cư mini

Tại nhiều tòa nhà ở Hà Nội, người dân được yêu cầu không sạc xe điện qua đêm (Ảnh: dantri.com.vn)

Trước đó, tại hội nghị giao ban của Thành ủy với các quận huyện chiều 21/9, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Võ Đăng Dũng cho biết sau vụ cháy chung cư mini ở ngõ 29/70 phố Khương Hạ, quận đã rà soát sơ bộ có khoảng 90 chung cư mini và 1.800 nhà thuê trọ cao tầng, chia làm nhiều phòng. Trong số nhà thuê trọ có hàng trăm cơ sở cao 8-9 tầng, số hộ dân lên đến 40-50 và vẫn do chủ đầu tư quản lý.

Để phòng cháy chữa cháy, các đoàn kiểm tra của quận đã yêu cầu di dời xe máy, xe đạp điện ở tầng 1 chung cư mini và nhà trọ nhiều căn hộ. "Nếu di chuyển toàn bộ thì tốt, không thì phải được 70-80%", ông Dũng nói và lý giải thống kê cho thấy 90% vụ cháy xảy ra ở tầng 1 do chập điện, chập điện ắc quy xe máy. Di dời phương tiện ra khỏi các tòa nhà sẽ giảm thiểu nguy cơ cháy nổ.

Tuy nhiên, ông Dũng không đề cập di dời xe máy, xe đạp điện đi đâu, trong khi số xe ở mỗi chung cư mini rất lớn, như tòa nhà cháy ở Khương Hạ có khoảng 90 xe các loại. Đi kiểm tra, lực lượng chức năng cũng vấp phải sự phản ứng quyết liệt của người dân. Họ cho rằng nhà mua thì có quyền ở và để xe ở tầng 1.

Tại hội nghị, ông Dũng cho biết ngoài giải pháp di dời xe máy, xe đạp điện, quận cũng yêu cầu chủ đầu tư lắp cửa chống cháy ở cầu thang bộ tầng 1 và cửa ra các tầng để nếu xảy ra hỏa hoạn khói không lan vào hành lang các tầng.

Tầng 1 cũng được tăng cường bình chữa cháy dung tích lớn; lối cầu thang bộ lên tầng thượng (tum) không được khóa, chỉ cài chốt để có thể dễ dàng mở cửa trong trường hợp cần thiết. Người dân được khuyến cáo trang bị thang dây, cửa sổ có bản lề để có thể mở ra được.

Chủ tịch quận Thanh Xuân đề xuất thành phố tăng cường trang thiết bị và có giải pháp tổng thể về phòng cháy chữa cháy với các chung cư mini, nhà trọ nhiều tầng dạng chung cư mini.

Nhung Nguyễn (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại