Thứ bảy, 16/09/2023 | 06:18
RSS

Nhiều chủ nhà trọ, chung cư mini ở Hà Nội, TPHCM gấp rút trang bị thêm các phương án PCCC

Thứ bảy, 16/09/2023, 06:16 (GMT+7)

Sau vụ cháy chung cư mini ngày 12/9, nhiều chủ nhà cho thuê các căn hộ tại Hà Nội, TP.HCM cũng đã trang bị thêm nhiều phương án trong công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Theo ghi nhận của báo Phụ nữ Việt Nam sau vụ cháy đầy thương tâm ở chung cư mini ở ngõ 29/70 phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) khiến 56 người tử vong và 42 người bị thương, nhiều chủ nhà cho thuê các căn hộ tại Hà Nội, TP.HCM đã trang bị thêm nhiều phương án trong công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Một người chủ căn hộ cho thuê cho biết đã trang bị trong 1 tầng 4 bình cứu hoả và có cả vòi phun, vòi rồng. Các thiết bị phòng cháy chữa cháy cũng được mua bổ sung đầy đủ nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho những người thuê.

Nhiều chủ nhà trọ, chung cư mini ở Hà Nội, TPHCM gấp rút trang bị thêm các phương án PCCC

Chủ căn hộ trang bị thêm các phương pháp phòng cháy chữa cháy. Ảnh: Báo Phụ nữ Việt Nam.

Chủ căn hộ cho thuê chia sẻ trên báo Phụ nữ Việt Nam: "Trong phòng đều có vòi phun nước hết, mỗi tầng đều có 2 cái vòi rồng. Chỉ cần khói một tí xíu thôi là chuông báo sẽ kêu ngay. Đầu phun nhà mình cũng rất là gần, trần chỉ 2,5m, đầu phun này có thể phun được 6m.

Mình làm kinh doanh, mình bỏ ra một số tài sản rất lớn thì mình cũng rất lo lắng, muốn cho mọi người an toàn. Đầu tiên là phải an toàn. Tất cả mọi thiết bị khi làm cô cũng muốn dùng cái tốt nhất".

Nhiều chủ nhà trọ, chung cư mini ở Hà Nội, TPHCM gấp rút trang bị thêm các phương án PCCC

Các cửa sổ đã được tháo bỏ song sắt. Ảnh: Báo Phụ nữ Việt Nam.

Chia sẻ với báo Phụ nữ Việt Nam, anh M.A, một chủ căn hộ cho thuê ở Hà Nội cho biết: "Mình đang tiến hành làm 2 thang thoát hiểm mặt trước nhà cũng như trang bị thêm các thiết bị PCCC và báo cháy. Mấy hôm thời tiết Hà Nội đều mưa nên thợ chưa tiến hành khoan đục và hàn được nên mới đang khảo sát thực hiện thang thoát hiểm. Tạm thời hệ thống báo cháy đã được lắp đặt hoàn thiện. Khi tất cả xong, mình sẽ gửi hình ảnh và hướng dẫn sử dụng cụ thể cho người thuê".

Kết luận cuộc họp trực tuyến tới từng xã phường để triển khai công điện số 796 ngày 13/9 của Thủ tướng Chính phủ sau vụ cháy chung cư mini 9 tầng ở quận Thanh Xuân khiến 56 người chết, 42 người bị thương, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh vụ cháy chung cư mini ở Thanh Xuân là vụ việc có hậu quả nặng nề nhất của TP từ trước đến nay. Khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo ngay tại hiện trường các biện pháp khắc phục hậu quả kịp thời với những chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Quốc hội; sự vào cuộc của bà con nhân dân…

“Tổng Bí thư đã có thư thăm hỏi, chia sẻ mất mát của nhân dân và đề nghị Hà Nội kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm. TP cần thực hiện nghiêm túc việc này để báo cáo Tổng Bí thư, Chính phủ sớm nhất” - ông nói.

Nhiều chủ nhà trọ, chung cư mini ở Hà Nội, TPHCM gấp rút trang bị thêm các phương án PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh. Ảnh: Báo điện tử pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh. 

Chủ tịch Hà Nội cũng nhấn mạnh: “Những mất mát, đau thương trong vụ cháy là hồi chuông cảnh tỉnh làm thay đổi nhận thức cấp ủy, chính quyền các cấp, kể cả thành phố đến quận huyện, phường xã về phòng cháy chữa cháy”

Ông cũng lưu ý việc cần có thang dây thoát nạn khi cháy nổ với những khu nhà, căn hộ khó có đường thoát hiểm. “Nếu khó khăn kinh phí thì huy động nhân dân cùng làm. Cứu được một người là đã vô cùng hạnh phúc. Cơ sở phải tìm tòi, có cách làm cụ thể”, ông Thanh nói.

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại