Thứ năm, 23/05/2024 | 06:20
RSS

Bí mật những chiếc đinh sắt trong củ sâm Ngọc Linh giá hàng trăm triệu đồng

Thứ tư, 21/12/2016, 15:10 (GMT+7)

Với mỗi kg sâm Ngọc Linh, các lái buôn có thể kiếm lời hàng chục triệu đồng. Nhưng vì lòng tham, nhiều người vẫn gài những chiếc đinh sắt để củ sâm thêm nặng.

Ngọc Linh được đánh giá là loài sâm tốt nhất thế giới hiện nay với số lượng Saponin cao hơn nhiều lần so với các loại sâm khác trên thế giới. Theo đó, dùng sâm Ngọc Linh sẽ có tác dụng tăng cường sinh lực, kháng khuẩn, bảo vệ tế bào gan, chống trầm cảm, giảm stress, chống oxy hóa, và cải thiện suy nhược sinh dục.

Sâm ngọc linh sưd

Sâm Ngọc Linh được nhiều người "săn đón" với giá bán hàng trăm triệu đồng (Ảnh internet)

Anh Vương, một lái buôn ở Cầu Giấy (Hà Nội), cho biết, nguồn sâm Ngọc Linh không nhiều, số lượng cung cấp ra thị trường cực kỳ hạn chế. Sâm có công dụng tốt đối với sức khỏe nên giá bán luôn thuộc loại đắt đỏ nhất.

Theo ghi nhận từ Vietnamnet, sâm Ngọc Linh trồng hiện có giá 40-50 triệu đồng/kg loại 10 củ và 60-70 triệu đồng/kg loại 5 củ. Riêng sâm Ngọc Linh rừng tự nhiên, rẻ nhất cũng lên tới 120 triệu đồng/kg. Thậm chí sâm loại cao cấp hơn giá ở mức 400 triệu đồng/kg.

sâm ngọc linh dhjhd

Riêng sâm Ngọc Linh rừng tự nhiên, rẻ nhất cũng lên tới 120 triệu đồng/kg (Ảnh: internet)

Anh Vương cho biết thêm, một số mối buôn nhỏ lẻ hay dùng loại tam thất bắc hàng tuyển có giá 3-4 triệu đồng/kg để độn vào số sâm Ngọc Linh thật. Tam thất bắc có hình dáng rất giống sâm Ngọc Linh trồng. Nếu không phải người am hiểu thì khó mà phân biệt. Do đó, dân buôn thường dùng chiêu này để kiếm lời hàng chục triệu đồng mỗi kg.

Thậm chí, dân buôn lại áp dụng cách ghim đinh bên trong củ sâm hoặc phủ rêu bên ngoài để tăng trọng lượng. Ngoài khoản tiền lãi do chênh lệch giá cả lên tới cả chục triệu đồng/kg, dân buôn còn có được khoảng tiền từ chênh lệch trọng lượng – theo Tri thức trực tuyến.

sâm ngọc linh yedwy7

Củ sâm đem ngâm rượu lâu sẽ khiến những chiếc đinh bên trong củ bị hoen rỉ (Ảnh: internet)

Củ sâm càng to, càng dài thì đinh ghim bên trong càng nhiều. Một củ sâm Ngọc Linh nặng khoảng 1 kg có thể ghim được khoảng 3-4 chiếc đinh vít, với trọng lượng từ 0,5-0,7 lạng, lái buôn có thể thu về 30 - 40 triệu đồng từ chênh lệch trọng lượng.

Với cách ghim đinh, củ sâm đem ngâm rượu lâu sẽ khiến những chiếc đinh bên trong củ bị hoen rỉ ngấm ra rượu. Điều này có thể dẫn đến những tác hại xấu cho sức khỏe.  Để tránh mua phải sâm bị ghim đinh, người tiêu dùng nên chọn những địa chỉ uy tín đáng tin cậy.

Khương Duy (t/h)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa Sibutramin - chất cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe.