Thứ ba, 23/04/2024 | 21:04
RSS

Gói giò Tết bằng khuôn inox - hiểm họa nào đang rình rập?

Thứ tư, 21/12/2016, 06:40 (GMT+7)

Khuôn làm bằng inox kém chất lượng có lẫn nhiều tạp chất, kim loại nặng gây hại cho sức khỏe, thậm chí dẫn đến các bệnh nguy hiểm như gan, ung thư.

Hiện nay đa số những người bán giò dùng khuôn inox vì sự tiện dụng của nó. Nhiều nhà dân cũng thường tự làm giò ăn hàng ngày hoặc trong những dịp lễ Tết bằng loại khuôn này.

Thực tế cho thấy, nhiều cơ sở sản xuất inox bằng nguồn nguyên liệu phế thải được thu mua về nấu thành dạng thỏi. Sau đó ép cho ra sản phẩm. Nhiều sản phẩm chưa được khử sạch tạp chất và các thành phần không đúng quy chuẩn nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe

khuôn inox gói giò không đảm bảo

Nguy cơ tiềm ẩn như những chiếc khuôn inox giá rẻ (Ảnh internet)

Đáng nói hơn là có nhiều loại inox giả với chất liệu có thể là thép hoặc tôn sắt, mạ ngoài bằng một lớp đồng, niken và crom mỏng hoặc là sắt được xi mạ một lớp crom bên ngoài nên rất khó phát hiện – Theo Kiến thức.

Chuyên gia cho biết, trong quá trình làm giò, những nguyên liệu gồm thịt, mộc nhĩ, nấm hương, muối tiêu và nhiều loại gia vị khác được trộn lẫn và đưa vào khuôn. Nếu người làm không cẩn thận thì các hợp chất bên trong bề mặt của thành khuôn inox sẽ phai ra ngấm vào thức ăn và giò chả.

Lý giải về vấn đề này, Viện khoa học vật liệu cho hay, inox là một loại thép có chứa hơn 11% Crom, chính vì điều này đã tạo cho inox một lớp màng tự bảo vệ chống lại sự ăn mòn. Tuy nhiên, thực tế trên thị trường những loại inox tốt hay xấu tùy thuộc vào công thức sản xuất của từng đơn vị.

Cách đây không lâu, Tri thức trẻ dẫn thông tin từ một số chuyên gia cho biết, về cơ bản thành phần inox thường có 18% crom, 8% niken, còn lại là sắt và các thành phần khác. Vì giá thành niken rất đắt nên trong một số trường hợp, người ta có thể thay niken bằng mangan.

khuôn inox gói giò tết

Không nên gói giò bằng khuôn inox giá rẻ (Ảnh internet)

Sự thay đổi trên làm cho khả năng chịu ăn mòn của vật liệu rất thấp. Một loại thép không gỉ khác có thành phần 12% crom cũng có tính chất sáng bóng nhưng không được gọi là inox vì có tính hút từ.

Ngoài ra, đối với các vật liệu mạ inox, để tạo giá thành rẻ hơn nữa, nhà sản xuất có thể sử dụng các chất mạ kém chất lượng, pha tạp nhiều chất hoặc không mạ lớp đồng. Các chất mạ thường dùng là kim loại nặng, nếu trong quá trình sử dụng những chất đó thôi ra ngấm vào thức ăn, lâu ngày, có thể tạo nên sự tích tụ kim loại nặng trong cơ thể.

Để phân biệt inox có chất lượng tốt hay không chỉ có cách duy nhất là sử dụng máy móc để phân tích thành phần, chứ không thể phụ thuộc vào các phép thử axit, thử độ hút từ như phân biệt vật liệu mạ inox. Inox kém chất lượng cũng nhanh bị xỉn màu, xám ố hoặc thậm chí bị nổ bề mặt gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người dùng.

Khương Duy (t/h)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC