Theo ghi nhận của báo Tiền Phong, trưa 18/12, khu vực bán bánh kẹo ở chợ Bình Tây (Q.5, TPHCM), chủ quầy bày la liệt hàng hóa chào mời khách. Bánh kẹo cả nội lẫn ngoại được sắp trên các quầy và đầy các thùng giấy. Sản phẩm có giá giao động từ 30.000 - 45.000 đồng/kg.
Tại đây, một hộp bánh Danisa của Đan Mạch giá chỉ 50.000 đồng. Người bán hàng cho biết: “Thực ra bánh này có giá cao hơn, hôm nay chợ vắng nên bán giá mềm cho khách. Hàng này được sản xuất ở Thái Lan, nhưng bảo đảm rất ngon và chất lượng. Nhìn bên ngoài không ai biết hàng của nước nào đâu”.
Tại chợ Xóm Chiếu (Q.4, TPHCM), phóng viên Vietnamnet được giới thiệu bánh Chocopai nhái theo Chocopie giá 18.000 đồng/hộp. Bà Bé - chủ hàng bánh kẹo nói: “Mua làm quà ở quê, thấy hình ảnh, thương hiệu “quen quen” là được rồi, ai quan tâm viết kiểu gì”.
Bà cho biết thêm, kẹo sô cô la nhập từ Mỹ 15.000 đồng/kg được đổ chất đống trong rổ nhựa, không tên tuổi, xuất xứ. Bà giải thích: “Kẹo đóng trong cái bao lớn lắm, đi container từ Mỹ về hẳn hoi, tôi đổ ra để khách dễ lựa chọn” - Theo Tri thức trực tuyến
Mới đây, Đội Quản lý thị trường Củ Chi đã kiểm tra cơ sở sản xuất bánh kẹo nằm trên đường số 20, ấp Trung (Tân Thông Hội, Củ Chi) do bà Võ Thị Bích Nga làm chủ. Tại đây phát hiện hơn chục tấn thành phẩm và nguyên liệu đã hết hạn sử dụng nằm ngổn ngang giữa nền nhà cáu bẩn. Người làm ở đây cho biết số hàng sẽ được đem về vùng quê tiêu thụ.
Trước khi cơ quan chức năng vào cuộc, người tiêu dùng phải tự bảo vệ mình bằng việc “nói không” với hàng hóa giá rẻ, không rõ xuất xứ, trôi nổi. Khi nghi ngờ hàng hóa, có thể yêu cầu người bán trưng giấy tờ để đối chứng.