Chủ nhật, 29/11/2020 | 09:17
RSS

Bi hài chuyện đu đủ dương tính với Covid-19

Thứ ba, 05/05/2020, 14:51 (GMT+7)

Mới đây một quả đu đủ có kết quả dương tính với Covid-19 đã làm dấy lên hoài nghi về tính chính xác của bộ xét nghiệm tại Tanzania.

Bi hài chuyện đu đủ dương tính với Covid-19
Bi hài chuyện đu đủ dương tính với covid-19 làm dấy lên hoài nghi về độ chính xác của kit xét nghiệm ở Tanzania. (Ảnh minh họa: IBTimes). 

Ngày 3/5 Reuters thông tin, tổng thống Tanzania Magufuli vừa tuyên bố các kit xét nghiệm virus corona được sử dụng tại nước này có lỗi khi cho kết quả dương tính trên dê và đu đủ.

Ông Magufuli cho biết các bộ kit xét nghiệm Covid-19 đã được nhập khẩu từ nước ngoài và được lực lượng an ninh kiểm tra đầy đủ. Tuy nhiên, giới chức trách đã lấy một số mẫu ngẫu nhiên không phải con người để xét nghiệm, bao gồm các mẫu lấy từ đu đủ, dê và cừu, nhưng được dán nhãn với tên và tuổi người.

Tiếp đó, số mẫu xét nghiệm này được chuyển cho phòng thí nghiệm ở Tanzania để kiểm tra, các kỹ thuật viên hoàn toàn không biết nguồn gốc của chúng. Kết quả là có những mẫu đu đủ và dê cũng dương tính với Covid-19.

Nhận thấy sai sót của các kit xét nghiệm, Tổng thống Magufuli thông tin rằng, các mẫu xét nghiệm đu đủ và dê dương tính với Covid-19 có thể đã có những người có kết quả dương tính với Covid-19 ngay cả khi không mắc bệnh.

Từ đầu dịch đến nay, chính quyền Tanzania đang bị chỉ trích vì cách thức xử lý dịch bệnh và từng đề nghị mọi người hãy cầu nguyện để bệnh tật tránh xa. Tính đến ngày 3/5, Tanzania xác nhận 480 ca Covid-19 và 17 trường hợp tử vong.

Ngoài ra còn có một số thông tin cho thấy, các vụ chôn cất ban đêm đã được lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội ở Tanzania khiến một số người đặt câu hỏi về cách tiếp cận của chính phủ đối với đại dịch coronavirus.

Không giống như các quốc gia khác, Tanzania đã không chọn các biện pháp khóa cửa chặt chẽ mặc dù các cuộc tụ họp đông người tại các đám tang, như đám cưới, đã bị cấm.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN