Thứ bảy, 28/11/2020 | 12:06
RSS

Bị cuốn cả cánh tay, nam thanh niên vác máy xay thịt vào viện cấp cứu

Thứ tư, 11/11/2020, 06:33 (GMT+7)

Trong lúc rửa máy xay thịt, không may xảy ra tai nạn khiến cả cánh tay nam thanh niên bị cuốn vào máy, ngập đến tận vai. Nạn nhân phải vác cả máy xay vào bệnh viện cấp cứu.

Nam thanh niên vác máy xay thịt còn kẹt cả cánh tay vào viện cấp cứu

Nạn nhân mang cả máy xay thịt đến bệnh viện cấp cứu do cánh tay còn kẹt nguyên trong máy. Ảnh: SGGP Online

Ngày 11/11, VTC News dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa tiếp nhận cấp cứu cho một trường hợp hi hữu. Cụ thể, bệnh nhân là anh P.L.C. (27 tuổi, quê Quảng Nam), làm thuê quận Bình Tân, TP.HCM. 

Trước đó, trong lúc rửa máy xay thịt, tay anh C. bị cuốn vào máy, ngập đến tận vai. Nạn nhân phải vác cả máy xay vào bệnh viện cấp cứu. Được biết, trước khi được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115, bệnh nhân chỉ được truyền 1 chai paracetamol để giảm đau lúc sơ cứu, do đó các bác sĩ khoa Cấp cứu tổng hợp phải cho bệnh nhân dùng thêm morphin.

Ban đầu, các bác sĩ định gây tê tại chỗ rồi cắt bỏ mâm của cối xay thịt để kiểm soát hô hấp. Tuy nhiên do mâm cối xay thịt bằng inox rất dày, nếu dùng máy hàn cắt để gỡ bỏ thì sức nóng có thể làm bỏng bệnh nhân. Do đó, ê-kip quyết định đưa cả bệnh nhân và phần cối xay vào phòng mổ.

“Lúc đầu chúng tôi cho gây tê tại chỗ và định cắt bỏ cái mâm của cối xay mới kiểm soát hô hấp được, nhưng cái mâm bằng inox rất dày, thấy không khả thi nên chọn phương án khác. Với phương án dùng máy hàn cắt để gỡ bỏ cái mâm cối xay, các bác sĩ sợ sức nóng sẽ làm bỏng bệnh nhân. Sau đó, ekip quyết định đưa cả bệnh nhân và phần cối xay vào phòng mổ”, BS.CKII Lưu Kính Khương – Trưởng khoa Gây mê hồi sức ngoại, Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết.

Nam thanh niên vác máy xay thịt còn kẹt cả cánh tay vào viện cấp cứu

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt. Ảnh: VTC News

Ngay sau đó, bệnh nhân được giảm đau đa mô thức, gây tê tại chỗ bằng thuốc giảm đau, an thần tĩnh mạch.... Tiếp theo, bệnh nhân được cho ngủ, trong lúc này các bác sĩ đã cẩn thận cắt bỏ phần tay lồi ra ngoài cái cối. 

Trong quá trình phẫu thật, các bác sĩ rất khó khăn mới xoay ngược được trục của cối xay, có 2-3 nhân viên phụ nâng người bệnh lên, nhấc ra khỏi cái cối. Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng 45 phút. Sau mổ, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt.

Trao đổi với SGGP Online, bác sĩ Khương khuyến cáo, người dân khi làm việc với các loại máy xay, miệng cối xay phải có phương tiện bảo vệ, nếu đang xay thịt thì dùng công cụ hỗ trợ như cây đũa dài, tuyệt đối không được dùng tay lùa thịt xuống miệng cối.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN