Thứ tư, 28/10/2020 | 13:09
RSS

Bị cò mổ, bé trai 8 tuổi nguy cơ bị hỏng mắt

Thứ sáu, 16/10/2020, 10:47 (GMT+7)

Gia đình cháu bé cho hay, cháu bị con cò mổ vào mắt trái cách đây 4 ngày nhưng không có tiền đi bệnh viện điều trị, đến nay do tình trạng nặng quá mới đưa bé đi khám.

Mắt trái bé trai nhiễm trùng nặng, chảy mủ do bị cò mổ

Bé trai có nguy cơ bị hỏng mắt trái do bị cò mổ. Ảnh: Thanh niên

Ngày 16/10, báo Thanh niên dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhi bị chấn thương nặng ở mắt do bị cò mổ.

Bệnh nhi là cháu H.Q.D (8 tuổi, ở xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa). Gia đình cháu bé cho hay, cháu bị con cò mổ vào mắt trái cách đây 4 ngày nhưng không có tiền đi bệnh viện điều trị nên đến nay tình trạng nặng quá mới đi bệnh viện.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng rất nặng, bên trong mắt trái sưng nề, chảy mủ và nhiễm trùng nặng. Sau khi thăm khám, các bác sĩ Khoa Mắt chẩn đoán cháu bị viêm mủ nội nhãn.

Các bác sĩ nhận định, do để lâu ngày nên tình trạng bệnh đã quá nặng, cần được đưa đi tuyến trên để có cơ hội tốt hơn cho cháu; nếu không kịp thời sẽ nguy kịch, dẫn đến hậu quả xấu, thậm chí có nguy cơ phải bỏ một mắt.

Trao đổi với VNExpress, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới cho biết, tình trạng người dân chủ quan dẫn đến bị gia cầm như gà, cò mổ gây chấn thương mắt không phải là hiếm.

Theo các bác sĩ, cò rất hay mổ mắt người vì sự chuyển động của mắt làm chúng nghĩ đó là thức ăn. Nếu bị cò mổ, mắt sẽ bị tổn thương, vẫn để lại sẹo và giảm thị lực dù đã được khâu lại ngay sau đó. 

Trường hợp nặng có thể gây vỡ nhãn cầu, đục thủy tinh thể, tổn thương mạch máu thần kinh mắt... dẫn đến mù lòa. Nếu nhập viện muộn, mắt nhiễm trùng, mủ lan rộng trong nội nhãn, rất có thể phải bỏ mắt.

Do đó, để tránh tai nạn cò mổ vào mắt, các bác sĩ khuyến cáo, tốt nhất người dân không tiếp xúc gần với con cò. Những người đi săn bắt cò cần đeo kính bảo hộ. Ngoài ra, nếu bị cò mổ cần nhanh chóng nhập viện để bác sĩ khâu vết thủng và làm xét nghiệm xác định vi khuẩn bị nhiễm, điều trị kháng sinh để cứu vãn thị lực.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN