Thứ sáu, 02/10/2020 | 04:58
RSS

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy: 'Ông Tài thân với người nhà của tôi'

Thứ tư, 16/09/2020, 16:44 (GMT+7)

Chiều ngày 16/9, HĐXX TAND TP.HCM tiếp tục phần xét hỏi đối với các bị cáo và các đơn vị liên quan trong vụ án giao, cho thuê đất "vàng" 8-12 Lê Duẩn trái luật, trong đó có bà Lê Thị Thanh Thúy.

Trả lời HĐXX, bà Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH MTV Hoa tháng năm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần đầu tư Lavenue) khai, biết ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) từ trước. "Vì ông Tài là lãnh đạo UBND TP.HCM nên tôi là một doanh nghiệp cũng phải biết, ngoài ra ông Tài còn chơi khá thân với người nhà của tôi", VTC News dẫn lời bà Thúy nói.

Khi Chủ tọa hỏi về việc tại sao bị cáo biết lô đất 8 -12 Lê Duẩn mà đầu tư, bị cáo Thúy khai, việc đầu tư vào dự án nhà hàng, khách sạn, văn phòng cho thuê tại khu đất 8 -12 Lê Duẩn là do sự giới thiệu của ông Lê Hoàng Quân (nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM).

"Tháng 8/2010, trong buổi tiếp xúc đầu tư, ông Quân đã giới thiệu tôi với chị Nguyễn Thị Thu Thủy, Giám đốc Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM và tôi đã làm việc với chị Thủy. Sau đó chị Thủy đã giới thiệu cho tôi khu đất này ngay trong ngày đầu tiên. Chị Thủy giới thiệu cho tôi rất nhiều dự án để hợp tác đầu tư nhưng cuối cùng tôi tâm đắc nhất là khu đất 8 - 12 Lê Duẩn", bị cáo Thúy nói trước Tòa.

Bên cạnh đó, Thúy khai việc quyết định đầu tư vào khu đất này là do bà Thủy cho biết, khu đất 8 -12 đã có chủ trương đầu tư của UBND TP.HCM về lựa chọn nhà đầu tư để xây dựng tổ hợp khách sạn, nhà hàng và văn phòng cho thuê cao cấp.

Bà Lê Thị Thanh Thúy khai về quan hệ với cựu PCT TP.HCM Nguyễn Thành Tài
Chân dung bà Thúy. Ảnh: Tuổi Trẻ

"Khi đầu tư vào khu đất trên, bị cáo không hiểu rõ lắm về quy định pháp luật về Quyết định 09 của Thủ tướng Chính phủ. Mọi vấn đề pháp lý, hồ sơ liên quan để tham gia dự án này đều do chị Thủy hướng dẫn từ các bước đầu tiên vì chị Thủy là người rất am hiểu trên lĩnh vực này. Bị cáo hoàn toàn tin tưởng vào chị Thủy", Thúy cho biết.

Trước đó, về mối quan hệ với bà Thúy, ông Tài biết Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm từ năm 2007 thông qua mối quan hệ của ông với gia đình bà này. “Quan hệ bình thường như lãnh đạo TP HCM với một doanh nghiệp”, Vietnamdaily dẫn lời ông Tài khai.

Theo cáo trạng, khu nhà và đất số 8-12 đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1 (TP HCM), có tổng diện tích hơn 4.800 m2 thuộc sở hữu Nhà nước. Ngày 20/11/2007, UBND thành phố có chủ trương phê duyệt cho phép đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại.

Năm 2007, UBND TP.HCM chủ trương thu hồi "khu đất vàng" này để đấu thầu chọn nhà đầu tư uy tín, kinh nghiệm xây dựng khách sạn 5 sao. Thế nhưng, Lê Thị Thanh Thúy đã dùng quan hệ tình cảm cá nhân tác động ông Nguyễn Thành Tài ký nhiều văn bản sai quy định.

Cụ thể, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã chỉ đạo Nguyễn Thị Thu Thủy, Đào Anh Kiệt, Nguyễn Hoài Nam và Trương Văn Út cho phép doanh nghiệp tư nhân tham gia góp vốn, giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền sử dụng đất, áp dụng 2 hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng dự án.

Sai phạm của các bị cáo gây thiệt hại 2.554 tỷ đồng. Song, Công ty Lavenue đã nộp ngân sách Nhà nước 647 tỷ đồng nên thiệt hại còn 1.927 tỷ.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN