Thứ hai, 24/06/2024 | 22:45
RSS

Bị bạn sút bóng vào bụng, thiếu niên Hà Nội nguy kịch

Thứ bảy, 28/12/2019, 07:26 (GMT+7)

Sau khi bị sút quả bóng vào vùng bụng, cháu H. khó thở, mất ý thức. Cháu được nhập viện cấp cứu trong tình trạng ngừng tuần hoàn (ngừng thở, ngừng tim).

Bị sút bóng vào bụng, thiếu niên Hà Nội nguy kịch 2
Thiếu niên 13 tuổi nguy kịch vì ​bị sút bóng vào bụng. Hình minh họa.

Nạn nhân là cháu V.Đ.H (nam, 13 tuổi, học sinh trường THCS và PTTH Lômônôxốp, Hà Nội) được chuyển tới Khoa Cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai với chẩn đoán "Hôn mê sau ngừng tuần hoàn".

Trước đó theo lời kể của người thân, trong khi đang chơi bóng đá ở sân trường, cháu H. bị một bạn sút quả bóng vào vùng bụng. Ngay sau đó cháu khó thở, mất ý thức và được đưa vào Bệnh viện thể thao trong tình trạng ngừng tuần hoàn (ngừng thở, ngừng tim). Sau khoảng 35 phút được các bác sĩ tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn, tim cháu đã đập lại.

Cháu được chuyển tới Khoa cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê sâu: Glasgow 3 điểm, tụt huyết áp, nhịp tim không đều, đồng tử mắt hai bên đáp ứng kém. BN được bóp bóng qua ống nội khí quản và duy trì truyền adrenalin tĩnh mạch.

Một cuộc hội chẩn khẩn cấp dưới sự chủ trì của PGS.TS. Nguyễn Văn Chi – Trưởng khoa Cấp cứu cùng sự tham gia các bác sĩ Khoa Cấp cứu A9, các bác sĩ Khoa Nhi và Viện Tim mạch đã được tiến hành. Các chuyên gia đã thống nhất chỉ định áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt (kỹ thuật làm lạnh cơ thể bảo vệ não) và các biện pháp hồi sức kỹ thuật cao để cứu bằng được cháu bé.

Bị sút bóng vào bụng, thiếu niên Hà Nội nguy kịch 2
Đại diện gia đình và nhà trường của bệnh nhi đến cảm ơn các bác sĩ khoa A9, Bệnh viện Bạch Mai.

Cấp cứu bệnh nhân hôn mê sau ngừng tim bằng phương pháp hạ thân nhiệt là kỹ thuật đã được thực hiện trên thế giới được Hội tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo sử dụng, bởi nó làm tăng khả năng cứu sống và giảm di chứng tàn phế cho người bệnh. Tại Việt Nam Khoa cấp cứu A9, BV Bạch Mai là đơn vị đi tiên phong trong việc thực hiện thành công kỹ thuật này từ đầu tháng 5/2015 và đã đem lại cơ hội sống cho hàng trăm bệnh nhân.

Tuy nhiên, với bệnh nhân này mọi việc không hề đơn giản. Trong những ngày tiếp theo, BN liên tục có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là tình trạng rối loạn nhịp tim. Nhiều cuộc hội chẩn toàn viện đã được thực hiện ngay tại giường bệnh. Sang ngày điều trị thứ 5 - kết thúc kỹ thuật hạ thân nhiệt, mặc dù huyết áp vẫn còn phụ thuộc vào thuốc trợ tim nhưng BN đã có dấu hiệu tỉnh lại. BN được cai thở máy và rút ống nội khí quản.

Cuối cùng, sau hai tuần điều trị, bệnh nhân đã nói được, trí nhớ phục hồi và được xuất viện về với gia đình. Đó cũng thực sự là một phần thưởng vô giá đối với tập thể các y bác sĩ Khoa cấp cứu A9 bệnh viện Bạch Mai, của nhà trường và gia đình. Đây cũng chính là kết quả của sự phát triển chuyên môn kỹ thuật không ngừng vì người bệnh của Khoa Cấp cứu A9 nói riêng và Bệnh viện Bạch Mai nói chung.

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN