Thứ tư, 01/12/2021 | 00:59
RSS

Bị bạn bè trêu chọc, bé gái 13 tuổi uống thuốc sâu tự tử

Thứ bảy, 23/01/2021, 11:05 (GMT+7)

T. thường xuyên bị hai bạn bên cạnh trêu chọc, giật và ném sách vở, lấy sách đập vào đầu...Tình trạng này kéo dài khiến T. cảm thấy xấu hổ, căng thẳng và lo sợ nên đã uống thuốc sâu tự tử.

Ngày 23/1, trao đổi với Dân Việt, TS.BS Ngô Anh Vinh – Phó trưởng khoa sức khỏe Vị thành niên, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận cấp cứu một bệnh nhi (bé T., nữ, 13 tuổi) uống thuốc sâu tự tử. Dù được kịp thời cứu chữa nhưng bệnh nhi bị sang chấn tâm lý nghiêm trọng.

Theo người nhà bệnh nhi kể lại, sự việc bắt đầu xảy ra với T. khi giữa năm học, trong lớp cô giáo đã xếp T. ngồi giữa hai bạn nam. Kể từ đó, T. thường xuyên bị hai bạn bên cạnh mình trêu chọc, giật và ném sách vở. Nghiêm trọng hơn là T. thường bị hai bạn lấy sách đập vào đầu. Ngoài ra, T. còn bị cả lớp ghép đôi với một trong hai bạn nam đó. Điều này khiến cho T. luôn có cảm giác xấu hổ, căng thẳng và lo sợ nên không thể tập trung được để học.

Càng ngày, học lực của T. càng giảm sút. Mỗi khi T. không làm được bài hoặc bị điểm kém thì cả lớp lại trêu chọc khiến T. càng chán nản, tự ti và không muốn đi học. Nghĩ đến việc đi học, T. luôn lo lắng, sợ hãi và cảm thấy không có ai hiểu và giúp đỡ mình. Dần dần T. không muốn giao tiếp với ai thậm chí cả bố mẹ hay anh chị em.

Mỗi khi về nhà, T.  không ăn cùng gia đình mà sinh hoạt một mình. T. cảm thấy cuộc sống xung quanh đối với mình như là cực hình và muốn được giải thoát khỏi cảm giác đầy căng thẳng và sợ hãi này. T. đã nhắn tin cho vài người bạn thân về tâm trạng của mình rồi tự đi mua thuốc trừ sâu. Nửa đêm T. đã uống 2 gói thuốc trừ sâu, sau đó T. cảm thấy chóng mặt, nôn liên tục rồi ngã gục xuống nhà. Gia đình phát hiện sự việc nên đã nhanh chóng đưa T. tới bệnh viện để cấp cứu.

Bị bạn bè trêu chọc, bé gái 13 tuổi uống thuốc sâu tự tử

Ở lớp học bệnh nhi thường xuyên bị bạn bè trêu chọc dẫn đến xấu hổ, căng thẳng và lo lắng. Ảnh minh họa

Tại Trung tâm Cấp cứu chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương), T. được xử trí cấp cứu như rửa dạ dày, uống than hoạt, truyền dịch và sử dụng thuốc giải độc. Sau khi ổn định các chức năng sống, T. được chuyển Khoa Sức khỏe vị thành niên để điều trị tâm lý. 

Bác sĩ Vinh cho hay, khi được chuyển sang Khoa Sức khỏe vị thành niên, T. luôn trong tình trạng mệt mỏi, buồn chán, mất ngủ và đau đầu. T. chỉ nằm thu mình, cảm giác tự ti và không muốn tâm sự hay trò chuyện với bất kỳ ai. Các bác sĩ và chuyên gia đánh giá T. có những sang chấn về tinh thần. Sau một tuần trị liệu tâm lý, tinh thần của T. cải thiện hơn, ăn ngủ tốt và được ra viện sau đó.

Câu chuyện của bệnh nhi trên khiến các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương lo lắng. Bởi T. may mắn bảo toàn được tính mạng nhưng bác sĩ e ngại T. bị ảnh hưởng tâm lý lâu dài, nhất là khi bé đi học trở lại. Nếu tình trạng bạo lực vẫn tiếp diễn, có thể trẻ sẽ có hành vi tự sát và hậu quả đáng tiếc hơn.

Tại Việt Nam số liệu thống kê từ các điều tra gần đây cho thấy sự gia tăng đáng kể cả về số lượng và tính chất nghiêm trọng của vấn nạn bạo lực học đường, đặc biệt là đối với trẻ vị thành niên. Báo cáo của Bộ giáo dục và Đào tạo cho thấy trong một năm học, trên toàn quốc xảy ra gần 1.600 vụ việc học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học. Phòng chống bạo lực học đường phải được xem là công việc của toàn xã hội, trách nhiệm của các cơ quan chức năng, đặc biệt là gia đình và nhà trường.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại