Chủ nhật, 25/02/2024 | 15:30
RSS

Bí ẩn quái vật hồ Loch Ness: Vì sao nhiều người thấy mà không thể bắt?

Thứ hai, 01/03/2021, 07:08 (GMT+7)

Quái vật hồ Loch Ness đặc biệt thu hút sự chú ý kể từ người ta nhìn thấy một con vật cổ dài khổng lồ nổi lên trong hồ gần một thế kỷ trước. Sau đó, rất nhiều người đã tuyên bố nhìn thấy con quái vật, nhiều cuộc săn tìm đã diễn ra, nhưng cho đến nay vẫn chưa ai bắt được nó.

Bức ảnh nổi tiếng về quái vật Loch Ness.

Theo Express, trên thực tế, quái vật hồ Loch Ness ở Cao nguyên Scotland là một sinh vật trong truyền thuyết. Nó được cho là sống ở vùng biển hồ của Scotland.

Quái vật hồ Loch Ness thường được mô tả là có kích thước khổng lồ với cổ dài, có một hoặc nhiều bướu nhô ra khỏi mặt nước.

Tuy nhiên gần như không có bằng chứng vật lý để chứng minh sự tồn tại của nó. Cộng đồng khoa học coi quái vật hồ Loch Ness là một hiện tượng không có cơ sở sinh học. Họ giải thích việc nhiều người tuyên bố nhìn thấy nó là trò lừa bịp, ảo giác, hoặc nhìn nhầm các vật thể khác thành quái vật Loch Ness.

Tuy nhiên, một nhóm các nhà khoa học đưa ra giả thiết rằng, nếu Loch Ness thực sự tồn tại, sinh vật này "rất có thể" là một con lươn hoặc con cá chình khổng lồ.

Tuyên bố này dựa trên việc thu thập và phân tích DNA của các sinh vật sống trong hồ, từ vi khuẩn đến thực vật và động vật.

Tiến sĩ Neil Gemmell, từ Đại học Otago, và nhóm nghiên cứu của ông đến từ New Zealand đã thu thập hơn 200 mẫu gen ở các độ sâu khác nhau trên khắp hồ.

Giải mã dữ liệu, họ nhận thấy ứng viên tiềm năng nhất có thể là quái vật Loch Ness trong truyền thuyết sẽ là một con cá chình khổng lồ, vì DNA của cá chình được phát hiện ở “hầu hết mọi vị trí được lấy mẫu” ở hồ Loch Ness.

Về lý do tại sao có rất nhiều người tuyên bố nhìn thấy quái vật Loch Ness, nhóm của ông Gemmell tin rằng rất có thể đó là do hiện tượng được gọi là "sự chú ý mong muốn".

Điều này xảy ra khi người ta rất mong muốn thấy thứ họ muốn thấy và vì thế, có nhiều khả năng, não đã đánh giá nhầm các các tín hiệu thị giác, từ đó, khiến họ nhầm lẫn các vật thể trong hồ thành quái vật Loch Ness.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Gemmell thừa nhận rằng, truyền thuyết về quái vật Loch Ness vẫn chưa hoàn toàn được khám phá. 20% DNA thu thập được trong hồ được kết luận là "không giải thích được" đã dấy lên những nghi ngờ cho các nhà nghiên cứu.

Minh Nhật
Theo Dân Việt