Thứ sáu, 18/06/2021 | 22:49
RSS

Bệnh viện xếp loại 'không an toàn' sẽ tạm dừng hoạt động

Thứ ba, 28/07/2020, 11:29 (GMT+7)

Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 yêu cầu tất cả các cơ sở y tế đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch, nếu không đảm bảo sẽ phải tạm dừng hoạt động.

Sự kiện:
Covid-19

Tạm dừng hoạt động các bệnh viện nếu xếp loại không an toàn

Các cơ sở khám chữa bệnh phải đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch. Ảnh minh họa

Trước diễn biến rất phức tạp, nguy hiểm của dịch covid-19 đặc biệt tại TP. Đà Nẵng, nhằm bảo đảm an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 đã có công điện hoả tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố; Các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và trực thuộc trường đại học; Y tế các Bộ, ngành đề nghị khẩn trương đẩy mạnh các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Theo đó, Ban chỉ đạo quốc gia yêu cầu, giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khẩn trương rà soát, củng cố và thực hiện thật nghiêm các quy định về các biện pháp phòng, và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh đã ban hành. Lập danh sách và theo dõi tất cả nhân viên y tế, người bệnh liên quan đến các thông báo khẩn của Bộ Y tế và những người có yếu tố dịch tễ.

Tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời. Tuyệt đối không để tình trạng phát hiện muộn ca bệnh. Các cơ sở khám chữa bệnh phải đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch Bộ Tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Nếu phát hiện các nguy cơ, cần khẩn trương khắc phục ngay sau khi đánh giá.

Ban Chỉ đạo giao Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Thanh tra Bộ, Sở Y tế trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các cơ sở y tế trực thuộc thực hiện nghiêm việc đánh giá, báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế, UBND tỉnh, thành phố xem xét tạm dừng hoạt động các bệnh viện nếu xếp loại “không an toàn”. Lãnh đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoàn toàn phải chịu trách nhiệm nếu không triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phân công phụ trách.

Sau 99 ngày không có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, từ ngày 23/7 đến nay, ngành Y tế đã phát hiện nhiều ca bệnh mới trong cộng đồng, trong đó có nhân viên y tế và tất cả đều chưa xác định được nguồn lây. Hiện tại, hàng loạt cơ sở y tế đã bắt đầu tái thiết lập lại các hoạt động kiểm soát dịch Covid-19 như rà soát bệnh nhân có triệu chứng đến khám, người bệnh bắt buộc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt trước khi vào bệnh viện...

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN