Thứ tư, 27/05/2020 | 22:44
RSS

Bệnh viện Việt Đức thông báo khẩn kêu gọi cần nhóm máu hiếm cứu người

13-05-2020 07:03:25

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân chấn thương sọ não, nguy kịch tính mạng có nguy cơ tử vong vì thiếu nhóm máu hiếm B Rh(D)-.


Bệnh viện khẩn cấp kêu gọi hiến nhóm máu hiếm cứu người.Ảnh VNE

Chiều 12/5, BV Việt Đức phát đi thông báo khẩn cấp, kêu gọi hiến máu B Rh(D)- cứu sống người bệnh tai nạn nguy kịch. Bệnh nhân là anh Phạm Viết Mạc (46 tuổi, Hải Phòng) bị đa chấn thương, chấn thương sọ não, máu tụ ngoài màng cứng trái do ngã trên cao với khoảng cách 4m, sự sống mong manh như ngọn đèn trước gió, theo Dân trí. 

Cùng ngày, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng bị giật não, hôn mê sâu, không thể tự thở, gãy cung sau đốt sống cổ, gãy xương đùi phải. Hiện tại người bệnh được điều trị hồi sức tích cực, thở máy, chăm sóc đặc biệt.

Đặc biệt, bệnh nhân do mất máu nhiều phải truyền máu, trong khi anh lại có nhóm máu hiếm B Rh(D)- . Bệnh nhân đã được truyền 02 đơn vị máu nhưng vẫn đang thiếu máu và cần được truyền thêm nhiều đơn vị máu để duy trì sự sống. Tuy nhiên, do anh mang nhóm máu hiếm B Rh(D)- nên trong kho máu của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Viện Huyết Học - Truyền máu Trung Ương đều không có sẵn.

Bệnh viện kêu gọi những người có nhóm máu hiếm B Rh(D)- hiến máu, cứu người bệnh. Có thể hiến máu trực tiếp tại Trung tâm Truyền máu, Bệnh viện Việt Đức hoặc liên hệ tổng đài 19001902 để được hướng dẫn chi tiết, Vnexpress đưa tin.

Theo quy ước của Hội Truyền máu quốc tế, nhóm máu tỷ lệ dưới 0,1% trong quần thể được coi là hiếm và dưới 0,01% là rất hiếm. Ở Việt Nam, những người có nhóm máu Rh(D)- (bao gồm nhóm O-, A-, B-, AB-) chiếm khoảng 0,1% dân số, được coi là nhóm máu hiếm.Tại châu Âu, châu Mỹ, Australia... tỷ lệ nhóm máu Rh(D)- trong cộng đồng nhiều hơn Việt Nam, chiếm khoảng 15-40% dân số.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN