Chủ nhật, 20/06/2021 | 19:49
RSS

Bệnh viện thẩm mỹ ở TP.Hồ Chí Minh bị tố hút mỡ bụng cho phụ nữ mang thai

Thứ năm, 31/10/2019, 11:02 (GMT+7)

Sau khi làm phẫu thuật hút mỡ bụng và cắt da thừa cô gái mới biết mình có thai được 2 tháng. Hiện cô đang đứng giữa 2 sự lựa chọn giữ hay bỏ thai, đều đầy rủi ro cho sức khỏe và tính mạng của chính mình.

Theo thông tin trên VTV, cô gái trẻ năm nay 28 tuổi, quê quán tại một tỉnh phía Bắc, nhưng tìm vào tận TP.HCM để hút mỡ bụng. Cô đã đóng hơn 140 triệu đồng cho một công ty môi giới thẩm Mỹ Cô gái sau đó được đưa đến Bệnh viện EMCAS ở Quận 10, TP. HCM để thăm khám, xét nghiệm máu trước khi phẫu thuật. Tuy nhiên quá trình thăm khám của bệnh viện không phát hiện người này có thai.

Cuộc phẫu thuật diễn ra ngay sau đó. Khi về nhà, bệnh nhân liên tục mệt mỏi và đau đớn nên cách đây 2 ngày đã đi khám tổng quát. Lúc này bệnh nhân mới phát hiện có thai 8 tuần tuổi.

Bệnh viện thẩm mỹ ở TP.Hồ Chí Minh bị tố hút mỡ bụng cho phụ nữ mang thai
Nạn nhân chia sẻ với phóng viên VTV.

Hiện tại cô gái phải đứng trước hai lựa chọn là giữ đứa con trong hoàn cảnh đầy rủi ro có thể nguy hiểm tính mạng hoặc phá thai ngay sau cuộc phẫu thuật, một lựa chọn cũng nguy hiểm không kém.

Công ty môi giới thẩm mỹ đã xác nhận vụ việc trong khi Bệnh viện MCAS và Sở Y Tế TP.HCM chưa có phản hồi thông tin.

Trước đó, vào khoảng giữa tháng 4/2017 tại TP.Hồ Chí Minh cũng từng xảy ra vụ việc một thai phụ thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ và tử vong. Đó là trường hợp của chị S.B.T (22 tuổi, trú tại huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh) đến BV đa khoa Vạn Hạnh (quận 10) để phẫu thuật đặt túi nâng ngực.

Sau phẫu thuật, bác sĩ cho chị thuốc kháng sinh, giảm đau và cho về nhà kèm theo lời dặn khi nào hết thuốc, vết mổ chảy dịch thì ra ngoài mua thêm thuốc uống. Tuy nhiên sau khi về nhà, chị T xuất hiện dấu hiệu khó thở, tụt huyết áp... nên được người nhà đưa vào BV đa khoa khu vực Hóc Môn.

Tại đây bác sĩ chẩn đoán chị bị sốc nhiễm khuẩn hậu phẫu. Đến ngày 25/4, chị T được chuyển đến BV Nhân dân 115 theo dõi điều trị tiếp và được chẩn đoán mang thai khoảng 16 – 17 tuần, bị tụt huyết áp, suy hô hấp, suy đa tạng phủ, không hồi phục phải thở máy, lọc máu... Đến ngày 4/5, chị T rơi vào hôn mê sâu sau đó tử vong.

Bệnh viện thẩm mỹ ở TP.Hồ Chí Minh bị tố hút mỡ bụng cho phụ nữ mang thai 2
Thai phụ tử vong sau khi phẫu thuật đặt túi ngực.

Người nhà chị T cho biết, trước phẫu thuật chị rất khỏe mạnh, chỉ đến khi đi nâng ngực về mới có cảm giác mệt mỏi, khó thở. Về việc T có thai gia đình hoàn toàn không hay biết. Theo lời mẹ của nạn nhân xấu số, trước khi phẫu thuật nâng ngực khoảng 1 tháng, con gái bà có đi kiểm tra sức khỏe tổng thể, nhưng không phát hiện có thai.

Về nguyên nhân tử vong của thai phụ, hội đồng chuyên môn của Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh kết luận do đợt bùng phát cấp tính của bệnh Lupus ban đỏ hệ thống tiềm ẩn trên bệnh nhân có thai 17 tuần không đáp ứng điều trị. Yếu tố góp phần thúc đẩy đợt bùng phát cấp tính của bệnh Lupus ban đỏ hệ thống là có thai, phẫu thuật, sử dụng kháng sinh.

Về sai sót của BV đa khoa Vạn Hạnh và bác sĩ thực hiện thẩm mỹ, đại diện Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh cho biết: "Các phẫu thuật viên của BV Vạn Hạnh không có sai sót trong quá trình phẫu thuật, tuy nhiên trong quá trình tư vấn, thấy ngực bệnh nhân hơi căng, bác sĩ khai thác thì bệnh nhân khẳng định không có gia đình, sắp có kinh nguyệt nên mới tiếp tục đặt túi ngực. Đây là điểm thiếu sót của BS thẩm mỹ. Tất cả BV sau này có phẫu thuật cần yêu cầu bệnh nhân khai báo kỳ kinh cuối cả trong hồ sơ bệnh án cũng như trong phiếu tư vấn để làm tiếp các xét nghiệm chẩn đoán".

Minh Trang (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN