Thứ bảy, 29/01/2022 | 17:15
RSS

Bệnh viện K nói gì về đơn thuốc chữa ung thư gần 130 triệu đồng khiến nhiều người sốc?

Thứ năm, 05/12/2019, 05:51 (GMT+7)

Một bệnh nhân ung thư vú được bác sĩ Bệnh viện K kê đơn thuốc lên tới 128,9 triệu đồng, trong đó hai loại cực đắt với giá 36 và 45 triệu đồng một lọ.

Đơn thuốc trên được một bệnh nhân bị ung thư vú ở Sơn La chia sẻ trên một hội nhóm các bệnh nhân ung thư. Trong đơn thuốc gần 130 triệu đồng có hai loại thuốc rất đắt tiền là thuốc Perjeta có giá gần 72,8 triệu đồng/2 lọ và Herceptin có giá gần 45,6 triệu đồng/lọ.

Sau khi hình ảnh đơn thuốc trên lan truyền trên mạng, nhiều người tỏ ra rất hoang mang đặc biệt là các bệnh nhân ung thư. Đa số các ý kiến phản hồi đều cho rằng đơn thuốc này quá đắt đỏ và bác sĩ đã lạm dụng việc kê thuốc đắt tiền gây khó cho bệnh nhân.

Bệnh viện K nói gì về đơn thuốc chữa ung thư gần 130 triệu khiến nhiều người choáng váng?
Đơn thuốc giá gần 130 triệu đồng bác sĩ bệnh viện K kê cho bệnh nhân ung thư vú.

Nói về đơn thuốc đang gây xôn xao dư luận, bác sĩ Đỗ Thị Thanh Mai - người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân và là người kê đơn thuốc trên cho biết, đơn thuốc trên được chỉ định cho nữ bệnh nhân 35 tuổi bị ung thư vú ở Sơn La. Bệnh nhân đang ở giai đoạn 2 của bệnh và vừa được cắt bỏ một bên ngực. Đây là đơn thuốc lần một trong phác đồ điều trị.

Theo bác sĩ Mai, phác đồ cho bệnh nhân ung thư vú mới nhất được Bộ Y tế phê duyệt đầu năm, trong đó 2 thuốc đắt nhất (Perjeta và Herceptin) trong đơn thuốc nói trên có thể dùng trong 2 trường hợp. Một là giai đoạn sớm để điều trị bổ trợ, hai là dùng cho giai đoạn di căn.

Bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 1 đến 3, sau khi phẫu thuật cắt u, kết quả xét nghiệm máu miễn dịch HER3+ sẽ được chỉ định dùng kết hợp 2 thuốc điều trị đích là Herceptin và Perjeta. Tại Bệnh viện K, bệnh nhân có điều kiện và ở giai đoạn di căn mới dùng thuốc nói trên. Nữ bệnh nhân này sẽ phải điều trị 18 đợt hoá chất, cứ 3 tuần sẽ lên gặp bác sĩ một lần, truyền 2 ngày rồi về nhà nghỉ ngơi, 3 tuần sau quay lại.

"Đây là đơn thuốc cho đợt truyền đầu tiên nên liều lượng Perjeta và Herceptin sẽ cao hơn những lần sau vì là liều tấn công, trong đó Perjeta gấp đôi những lần sau, Herceptin cao hơn khoảng 30%. Từ lần thứ hai, đơn thuốc sẽ chỉ còn khoảng 60 triệu, chưa tính phần hỗ trợ của BHYT và sẽ càng ngày càng giảm", bác sĩ Mai chia sẻ.

Nữ bác sĩ cũng cho biết việc kê đơn đều trên tinh thần chọn lựa tất cả những gì tốt nhất cho người bệnh. Do đó, tư vấn đơn thuốc của bác sĩ cũng căn cứ theo điều kiện kinh tế của mỗi người. Từ đó, bệnh nhân tự quyết định phác đồ điều trị nào cho phù hợp chứ không có chuyện bác sĩ tự ép dùng thuốc đắt tiền.

Bệnh viện K nói gì về đơn thuốc chữa ung thư gần 130 triệu khiến nhiều người choáng váng? 2
Bệnh nhân đến khám ung thư vú tại bệnh viện K. Hình minh họa.

Cũng chia sẻ về đơn thuốc trên, PGS.TS Lê Văn Quảng - Phó Giám đốc Bệnh viện K, Trưởng khoa Điều trị tự nguyện A cũng khẳng định, tất cả số thuốc có trong đơn thuốc gần 130 triệu được kê cho nữ bệnh nhân ở Sơn La đều hoàn toàn đúng theo phác đồ điều trị mới của Bộ Y tế.

Cụ thể, 3 loại thuốc đắt tiền nhất trong đơn là Anzatax giá 5 triệu đồng/lọ được BHYT chi trả 100%, Herceptin giá 45,6 triệu đồng/lọ BHYT hỗ trợ chi trả 60%, chỉ có thuốc Perjeta giá 36,4 triệu đồng/lọ chưa được BHYT hỗ trợ.

PGS Quảng cũng khặng định không phải cứ thuốc đắt mới khỏi bệnh. Nhưng trước khi kê đơn bác sĩ sẽ hỏi, tư vấn và giải thích với bệnh nhân đầy đủ.

"Với những bệnh nhân có điều kiện thì việc họ lựa chọn dùng thuốc đắt tiền, chi phí cao là chuyện hết sức bình thường." Phó giám đốc bệnh viện K cho hay.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN