Thứ hai, 21/06/2021 | 11:47
RSS

Bệnh viện Bình Dân mở phòng khám riêng cho người đồng tính

Thứ hai, 07/01/2019, 11:20 (GMT+7)

Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) mới đây cho biết vừa mở phòng khám cho cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới).

Bệnh viện Bình Dân có phòng khám riêng cho người đồng tính
Bệnh viện Bình Dân có phòng khám riêng cho người đồng tính

Trả lời báo Một thế giới bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng - Trưởng khoa nam học, bệnh viện Bình Dân (TP.HCM), phụ trách phòng khám cho cộng đồng LGBT cho hay phòng khám đã chính thức đi vào khám, điều trị bệnh hôm 4/1. Trước mắt phòng khám này sẽ hoạt động vào thứ 6 hàng tuần. Sau một thời gian ổn định, phòng khám sẽ tổ chức khám, điều trị tất cả các buổi chiều trong tuần.

Theo ThS.BS Mai Bá Tiến Dũng, phẫu thuật chuyển đổi giới tính hiện chưa được pháp luật công nhận, nhiều người để thỏa mãn mong mỏi được sống là chính mình phải ra nước ngoài làm phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Tuy nhiên, vấn đề hậu phẫu rất quan trọng nhưng hầu hết các bạn tự chăm sóc lẫn nhau, theo kinh nghiệm người này chăm người kia, đôi  khi không đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, do xã hội vẫn còn tâm lý phân biệt đối xử nên họ thường ngại đến các cơ sở khám chữa bệnh công mà thường tìm đến những phòng khám tư nhân. Tuy nhiên, có khá nhiều phòng khám tư không đủ điều kiện khám và điều trị cho những bệnh nhân này dẫn đến tiền mất tật mang. 

Bên cạnh đó, những người LGBT không có một nơi nào để tầm soát nhóm bệnh lây qua đường tình dục, phải tự tìm đến những cơ sở tư nhân để rồi bị lừa khiến “tiền mất tật mang”. Trong khi đó, những bệnh này thì Bệnh viện Bình Dân có thể chữa trị được một cách bình thường.

Trả lời báo Tuổi trẻ, Hà Thanh (Hà Nội), chuyển giới nam chia sẻ: "Sau hậu phẫu, có nhiều người bị ngứa ở bộ phận sinh dục nhưng không biết đến đâu để được thăm khám. Hoặc các bệnh lây qua đường tình dục cũng không biết tiếp cận cơ sở y tế nào. Bởi không phải ai phẫu thuật cũng được chuyển đổi hoàn toàn, chuyển giới nam sử dụng hoóc môn thì vẫn còn tử cung, cơ quan sinh dục nữ… Đến khám phụ khoa không được mà qua nam khoa cũng không được tiếp nhận"

Bác sĩ Dũng cho biết trong ngày đầu tiên ra mắt, phòng khám đã khám và điều trị cho 10 cặp, chủ yếu là khám, điều trị các tổn thương cơ quan sinh dục, các bệnh lây truyền qua tình dục, hướng dẫn cách quan hệ tình dục cho các cặp chuyển giới, tư vấn cách dùng nội tiết... Trước mắt phòng khám tổ chức khám, chữa bệnh vào ngày thứ 6 hàng tuần với 2 bác sĩ phụ trách. Trong thời gian tới khi phòng khám đi vào hoạt động ổn định sẽ triển khai khám, điều trị vào tất cả các buổi chiều trong tuần.


Xem thêm video: Miền Bắc rét đậm rét hại, cẩn thận với bệnh ai cũng dễ mắc này!

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN