Thứ hai, 15/08/2022 | 17:42
RSS

Việt Nam ghi nhận ca bệnh đầu tiên nhiễm Covid-19 trở về từ Đông Nam Á

Thứ hai, 16/03/2020, 21:17 (GMT+7)

Thời gian gần đây Việt Nam ghi nhận liên tiếp các bệnh nhân nhiễm Covid-19 trở về từ châu Âu, tuy nhiên bệnh nhân thứ 61 lại về từ một nước trong khu vực Đông Nam Á.

Bệnh nhân thứ 61 nhiễm Covid-19 vừa trở về từ Malaysia
Bệnh nhân thứ 61 nhiễm Covid-19 vừa trở về từ Malaysia trên chuyến bay của Vietjet Air. Hình minh họa.

Thông tin mới nhất từ Viện Pasteur Nha Trang cho biết mẫu xét nghiệm do Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận gửi đến mới đây dương tính SARS-COV-2.

Như vậy Việt Nam đã xác định được trường hợp thứ 61 nhiễm Covid-19. Bệnh nhân này là nam, 42 tuổi, địa chỉ ở Thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.

Bệnh nhân đi Malaysia ngày 27/2/2020 và về Việt Nam ngày 04/3/2020 trên chuyến bay VJ826 từ Malaysia về Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Sau khi về địa phương đến ngày 10/3/2020, bệnh nhân có đau họng và sốt (không uống thuốc gì), đến ngày 15/3/2020 bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận khám và điều trị.

Hiện nay bệnh nhân đang được điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, dự kiến trong những ngày tới sẽ có rất nhiều học sinh, sinh viên, người lao động, người nhập cảnh vào Việt Nam về từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch.

Theo thông báo số 98/TB-VPCP của Thủ tướng Chính phủ ngày 14/3/2020, các quốc gia, vùng lãnh thổ được xác định có dịch Covid-19 bao gồm: các nước thuộc khu vực Schengen (Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ), Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, Trung Quốc Hàn Quốc và Iran.

Để tổ chức cách ly y tế hiệu quả đối với người nhập cảnh từ vùng có dịch, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch đề nghị các Bộ có liên quan và UBND các tỉnh, thành phố triển khai các nội dung liên quan đến việc tổ chức cách ly phòng chống dịch Covid-19.

Ban Chỉ đạo đề nghị thực hiện tiếp nhận, theo dõi, giám sát, tổ chức cách ly y tế và chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp về từ quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 được chuyển ngay đến các cơ sở y tế để được cách ly, điều trị kịp thời;

Trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 vẫn phải cách ly tập trung đến khi đủ 14 ngày.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN