Chủ nhật, 19/09/2021 | 08:17
RSS

Bệnh nhân chết não nên cai thuốc chăng?

Thứ bảy, 11/03/2017, 09:23 (GMT+7)

Hút thuốc liên quan mật thiết với bệnh nhân chết não. Với bệnh chết não do xuất huyết và thiếu huyết, hút thuốc là nhân tố nguy hiểm quan trọng được công nhận vì vậy bệnh nhân chết não cần cai thuốc.

Bệnh nhân chết não cần cai thuốc

Bệnh nhân chết não cần cai thuốc

So với người không hút thuốc thì nguy cơ chết não do thiếu huyết ở người hút thuốc tăng gấp bội, còn người xuất huyết dưới màng lưới nhện tăng lên gấp 2 lần.

Nghiên cứu cho thấy, người mỗi ngày hút 20 điếu thuốc thì nguy cơ mắc bệnh động mạch vành tim cao hơn người không hút thuốc 3, 5 lần, mắc bệnh tâm huyết quản não dẫn đến tử vong so với người không hút thuốc cao gấp 6 lần nên bệnh nhân chết não cần cai thuốc là rất cần thiết.

Hiện nay bệnh nhân chết não có xu hướng trẻ hóa, hút thuốc là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến chết não ngày càng trẻ hóa vì ở nước ta lớp trẻ hút thuốc rất nhiều.

Hút thuốc liên quan tới huyết quản, lại ảnh hưởng tới huyết lưu, hút thuốc làm tăng chất albumin xơ, tăng độ dính của huyết, làm cho thành huyết quản bị tổn thương, thúc đẩy huyết tiểu bản tụ tập.

Từ đó mà tăng thêm hình thành nghẽn mạch huyết, chất nicotin trong lá thuốc kích thích thần kinh giao cảm của con người, làm cho tâm suất tăng nhanh, huyết quản co lại, huyết áp tăng cao, làm tăng thêm nguy hiểm cho bệnh huyết quản não.

Nicotin quấy rối quá trình thay thế chất mỡ, hạ thấp mức cholesterol ở mật độ cao, tăng cao mức cholesterol ở mật độ thấp, tăng nhanh sự hình thành động mạch xơ vữa, vì vậy bệnh nhân chết não cần cai thuốc.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus