Thứ ba, 04/10/2022 | 08:43
RSS

Bến Tre đứng đầu cả nước về số ca tử vong do bệnh dại trên người

Thứ tư, 17/08/2022, 09:55 (GMT+7)

Bến Tre ghi nhận 11 ca tử vong do bệnh dại từ đầu năm đến nay. Hiện là địa phương đứng đầu cả nước về số ca tử vong do bệnh dại trên người.


Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bến Tre cho biết, trên địa bàn tỉnh mới ghi nhận thêm 01 ca tử vong xã Hòa Lộc huyện Mỏ Cày Bắc, nâng tổng số ca tử vong do bệnh dại lên 11 ca. Với 11 ca tử vong, Bến Tre đứng đầu cả nước về số ca tử vong do bệnh dại trên người.

Trong đó, các ca mắc ghi nhận tại Mỏ Cày Bắc 03 ca (Tân Thành Bình, Khánh Thạnh Tân, Hòa Lộc), Châu Thành 03 ca (Tiên Thủy, Phú Túc, Tân Phú), Ba Tri 01 (Mỹ Hòa), Thạnh Phú 01 (Tân Phong), Bình Đại 02 (Phú Thuận, Định Trung), Giồng Trôm 01 ca (Thuận Điền). 

Theo nhận định của ngành y tế, phần lớn các trường hợp tử vong do dại trên địa bàn là không tiêm ngừa vaccine mà tự đi điều trị bằng các phương pháp dân gian như uống thuốc nam, lấy nọc. Đây là phương pháp chưa được công nhận.

Hiện, số ổ dịch dại trên từ động vật trên địa bàn tỉnh cũng tăng nâng lên 08 ổ dịch bao gồm TP.Bến Tre: 03 ổ, Châu Thành: 01 ổ, Chợ Lách: 02 ổ, Mỏ Cày Nam: 02 ổ. 

Trước tình hình bệnh dại trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp, ngành y tế khuyến cáo mọi người dân thực hiện các biện pháp để phòng tránh được bệnh dại như nuôi chó mèo phải tiêm vaccine phòng bệnh dại đầy đủ, đúng lịch; xích nhốt, tuyệt đối không được thả rông chó mèo.

Khi phát hiện chó, mèo bị bệnh dại, nghi dại phải thực hiện ngay các biện pháp sau: Tuyệt đối không tiếp xúc với con vật bị bệnh dại hoặc nghi dại để hạn chế sự lây nhiễm virus dại sang người; Phải báo cáo ngay cho chính quyền, y tế, thú y địa phương để có biện pháp xử lý ngay con vật bị dại và những con vật đang sống tại đó. Phải chôn sâu xác súc vật bị bệnh dại cùng với các chất sát khuẩn như vôi bột...

Khi bị chó, mèo cắn, cào, hoặc bị liếm vào vùng da bị tổn thương phải thực hiện ngay các biện pháp sau: Rửa sạch ngay vết thương bằng nước sạch và xà phòng liên tục trong vòng 15 phút, nếu không có xà phòng thì dùng những thứ có sẵn trong nhà như dầu gội đầu, sữa tắm, rượu, sau đó sát trùng lại bằng cồn hoặc cồn iod; Đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm vaccine phòng Dại kịp thời; Tiêm vaccine là biện pháp duy nhất để phòng bệnh dại. Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại. 

Bệnh dại là một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp nhưng gây ra hậu quả rất nghiêm trọng ở não và dây thần kinh. Bệnh thường bị bắt từ vết cắn hoặc vết xước của động vật bị nhiễm bệnh, thường là chó. Bệnh hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa được, khi bị chó mèo cắn mọi người hãy đến y tế cơ sở gần nhất để được tư vấn và tiêm vaccine phòng bệnh dại đầy đủ.

 

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại