Thứ sáu, 31/03/2023 | 00:21
RSS

Bé trai 9 tuổi bị tổn thương não, hôn mê sâu vì lên cơn hen cấp

Thứ sáu, 23/02/2018, 11:01 (GMT+7)

Không xử trí kịp thời, bệnh nhi 9 tuổi rơi vào tình trạng hôn mê sâu, tổn thương não nặng vì thiếu oxy kéo dài sau khi lên cơn hen cấp.

lên cơn hen cấp, tổn thương não
Bác sĩ Ngô Anh Vinh. Ảnh: HQ.

Không được xử trí kịp thời khi lên cơn hen cấp, bé Nguyễn Hữu Nam (9 tuổi ở Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã phải nhập viện trong tình trạng tổn thương não.

Theo tiền sử bệnh, ThS.BS Ngô Anh Vinh cho biết, bé Nam đã điều trị dự phòng hen từ năm một tuổi. Khi đi chơi tết, bé Nam lên cơn hen cấp, khó thở, gia đình quay về nhà lấy khí dung để hỗ trợ đường thở nhưng không kịp. Bệnh nhi tím tái và ngất xỉu.

Khi đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Y học cổ truyền (Bộ Công an), bệnh nhi bị ngưng tuần hoàn, tím tái, mạch không bắt được. Các bác sĩ đã cấp cứu xử trí ngừng tim, cho đặt nội khí quản hỗ trợ thở giúp bệnh nhi có nhịp tim trở lại.

Bệnh nhi ngay lập tức được đưa đến khoa Cấp cứu - Chống độc tại Bệnh viện Nhi Trung ương vào ngày 18/2 (mùng 3 Tết). Qua thăm khám, các chỉ số tim mạch của bé trong giới hạn bình thường và tiếp tục được thở máy. Tuy nhiên, khi kiểm tra thần kinh, các bác sĩ nhận thấy bé không có phản xạ đáp ứng, đồng tử giãn to, mất phản xạ về ánh sáng, không đáp ứng với kích thích.

“Bệnh nhi rơi vào tình trạng hôn mê sâu, tổn thương não nặng vì thiếu oxy kéo dài, lên cơn hen cấp nhưng không được xử trí kịp thời. Chúng tôi vẫn đang hỗ trợ tuần hoàn để duy trì chức năng sống cho cháu", bác sĩ Vinh cho hay.

Theo bác sĩ Vinh, bệnh hen hoàn toàn dự phòng được. Trong trường hợp này, gia đình chủ quan, không mang thuốc dự phòng cho con để xử trí kịp thời, khiến bé nguy kịch.

Hen phế quản nói chung và hen phế quản ở trẻ em nói riêng đã trở thành bệnh lý xã hội, mang tính toàn cầu. Tần suất mắc bệnh đang có xu hướng tăng cao trên toàn thế giới

Khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương, hàng năm tiếp nhận rất nhiều trẻ bị hen phế quản vào điều trị. Trong vài năm gần đây, số lượng bệnh nhi hen phế quản tăng lên rõ rệt.

Đặc biệt, ở thời điểm giao mùa, thời tiết nồm, độ ẩm trong không khí cao là điều kiện thuận lợi cho khởi phát cơn hen. Các gia đình có con bị bệnh hen cần giám sát chặt chẽ con mình tránh để xảy ra những trường hợp đáng tiếc, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Đặc biệt, các gia đình có người mắc bệnh cần phải chú ý mang theo thuốc dự phòng và thuốc cắt cơn hen, xử trí theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, sau đó đưa người bệnh đến cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất để được điều trị kịp thời

Nhật Anh (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN