Thứ hai, 14/06/2021 | 07:33
RSS

Bé trai 3 tuổi đã mắc ung thư tuyến giáp

Thứ năm, 17/10/2019, 20:01 (GMT+7)

Theo các chuyên gia BV Nội tiết Trung ương, đây là ca bệnh đặc biệt và là trường hợp nhỏ tuổi nhất từ trước tới nay mắc ung thư tuyến giáp được phát hiện tại Bệnh viện.

Bé trai 3 tuổi đã mắc ung thư tuyến giáp
Các bác sĩ phẫu thuật cho bé trai 3 tuổi mắc ung thư tuyến giáp.

Bệnh nhi là bé N.Q.D (3 tuổi, ở Lệ Thủy, Quảng Bình) bị ung thư tuyến giáp thể tủy di căn. Gia đình cháu bé cho biết, cách đây khoảng hơn 2 tháng, trong quá trình chăm sóc bé, người thân thấy bé xuất hiện các triệu chứng khò khè, khó nuốt, khó thở, sờ thấy tại vùng cổ xuất hiện các hạch nhỏ.

Cháu được đưa tới cơ sở y tế và bệnh viện tại địa phương để kiểm tra nhưng không phát hiện ra ung thư. Sau một thời gian sử dụng đơn thuốc được kê không thấy có dấu hiệu thuyên giảm, thậm chí tình trạng khò khè, khó thở của bé có dấu hiệu nặng hơn nên bố mẹ đã đưa bé ra Bệnh viện Nội tiết Trung ương thăm khám. Tại đây, sau khi thực hiện các chỉ định cận lâm sàng, bé D. được các bác sĩ chẩn đoán ung thư tuyến giáp với mức độ di căn nhiều hạch cổ 2 bên. Khối u đã phát triển lớn chèn ép khí quản gây khó thở.

TTND.PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện, người trực tiếp thực hiện ca mổ cho cháu D. cho biết, đây là trường hợp ung thư tuyến giáp nhỏ tuổi nhất được phát hiện tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Trước đó cũng đã có những trường hợp 6,7,9 tuổi mắc ung thư tuyến giáp được chúng tôi phát hiện và phẫu thuật. Tuy nhiên với trường hợp nhỏ tuổi như thế này thì đây là lần đầu tiên.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ do trong quá trình gây mê và phẫu thuật đều gặp rất nhiều khó khăn. Do mức độ di căn lan rộng vào cả dây thần kinh quặn ngược, tĩnh mạch cảnh và khí quản gây đè bẹp khí quản khiến cho việc đặt nội khí quản trong quá trình gây mê, quá trình bóc tách, nạo các nhóm hạch ở vùng cổ hết sức khó khăn.

Ngoài ra việc sử dụng liều lượng thuốc như thế nào cũng phải được cân nhắc kỹ lưõng. Đặc biệt, đối với trường hợp nhỏ tuổi như thế này đòi hỏi phẫu thuật viên phải có trình độ chuyên sâu, có kinh nghiệm cả về phẫu thuật mạch máu và nội khí quản mới có thể thực hiện được.

Cũng theo PGS Lương, ngay trong quá trình phẫu thuật, hạch di căn của bé D. đã được đem đi thực hiện cắt lạnh tế bào và cho kết quả ung thư tuyến giáp thể tủy. Đây được coi là thể ít gặp đối với những bệnh nhân nhỏ tuổi trong ung thư tuyến giáp và chỉ có khoảng 5% trường hợp mắc phải.

Hiện tại ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công không gặp phải các biến chứng nguy hiểm. Ngay sau ca phẫu thuật, Bệnh viện Nội tiết Trung ương sẽ cho tiến hành kiểm tra và sàng lọc mẹ bé cũng như người nhà của bé D. để có hướng điều trị kịp thời. 

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN