Thứ hai, 20/09/2021 | 12:32
RSS

Bé trai 2 tuổi ở Hà Nội sùi mào gà sau nong tách bao quy đầu

Thứ năm, 07/09/2017, 11:40 (GMT+7)

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa tiếp nhận trường hợp cháu bé 2 tuổi cũng bị sùi mào gà sau nong tách bao quy đầu.

Mắc sùi mào gà

Sùi mào gà có thể lây qua tiếp xúc hoặc qua dụng cụ y tế không tiệt trùng. Ảnh minh họa: Sức khỏe và đời sống

Bé trai 2 tuổi ở Hà Nội bị sùi mào gà sau nong tách bao quy đầu là N.A.T. Bé được bố mẹ đưa đi khám ở phòng khám tư, sau đó được giới thiệu vào Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khám.

Theo gia đình bệnh nhi, do mỗi khi bé đi tiểu là khóc ré lên và dương vật phồng lên nên gia đình đưa đi khám. Bác sĩ cho biết bé bị hẹp bao quy đầu, có cặn bẩn, yêu cầu phải nong tách bao quy đầu và làm sạch cho bé để tránh hậu họa về sau.

Sau khi nong tách bao quy đầu, gia đình chăm sóc bé rất kỹ, nhưng sau một vài tháng thì thấy có nụ sùi ở đầu dương vật và miệng lỗ tiểu trên dương vật của bé. Gia đình lại đưa bé đi khám ở phòng khám gần nhà. Ở lần khám này, bác sĩ nghi ngờ có sùi mào gà nên hội chẩn với đồng nghiệp ở Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để điều trị cho bé. Và bé T đã được phẫu thuật để cắt sùi mào gà ở bao quy đầu.

 Theo BS Nguyễn Đình Liên (Khoa Ngoại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội), trường hợp này, dù chỉ là cắt sùi mào gà nhưng phẫu thuật rất khó do sùi mào gà đã mọc ở quy đầu và ăn vào miệng sáo niệu đạo. Nếu không xử lý triệt để thì nguy cơ tái phát và hẹp niệu đạo rất cao.

Hiện tình trạng cháu bé đã tạm ổn định nhưng cần theo dõi sát sau phẫu thuật và điều trị hỗ trợ bằng thuốc để tránh tái phát.

Trẻ sùi mào gà

Một em bé ở Hưng Yên bị sùi mào gà đang được thăm khám ở BV Da liễu Trung ương

Qua trường hợp trẻ 2 tuổi mắc sùi mào gà nói trên, BS Liên khuyến cáo bệnh nhân không nên tiến hành cắt bao quy đầu hay cắt u sùi mào gà tại các phòng khám không đảm bảo chất lượng, đặc biệt là không nghe theo các quảng cáo “cắt sùi mào gà bằng Laser ít xâm hại” vì năng lượng Laser không có tác dụng nhiệt cao để diệt vi rút tại các vùng tranh tối tranh sáng (ranh giới lành và còn virus).

Sùi mào gà là bệnh có thể gây ung thư nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh do vi rút HPV (Human Papaloma Virus – hay còn gọi là virus gây u nhú ở người) gây nên. Bệnh lây chủ yếu do quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, virus này cũng có thể lây qua một số đường tiếp xúc gián tiếp không qua quan hệ tình dục như: sử dụng chung dụng cụ, đồ dùng cá nhân của người có HPV, lây qua đường tự tiêm truyền (một người có virus ở tay có thể lây lan sang các vùng khác trong cơ thể), lây qua can thiệp y tế, dụng cụ y tế không được tiệt trùng, lây qua tiếp xúc (qua hôn, chân tay có nhiễm HPV), lây qua chăm sóc bệnh nhân (có thể người chăm sóc lây cho bệnh nhân hoặc ngược lại nếu một trong 2 người bị nhiễm HPV)...

Trẻ bị rôm sảy càng bôi phấn rôm càng nặng. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe

 

 

 

 

 

 

 

Diệp Lâm (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN