Thứ ba, 28/06/2022 | 13:28
RSS

Bé trai 2 tuổi bị xe máy đâm vỡ dạ dày khi đang chơi gần nhà

Thứ tư, 13/02/2019, 07:16 (GMT+7)

Bé trai nhập viện trong tình trạng hôn mê, đau đầu, bụng chướng kèm nôn dịch do bị tai nạn giao thông.

Bé trai 2 tuổi bị xe máy đâm vỡ dạ dày khi đang chơi gần nhà
Ca phẫu thuật cứu sống bé trai 2 tuổi bị tai nạn giao thông (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Ngày 13/2, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết vừa cấp cứu thành công cho bé S.A.Q. (2 tuổi, ở Mộc Châu, Sơn La) bị đa chấn thương, nguy kịch do tai nạn giao thông

Trước đó ngày 3/2 (tức 29 Tết), khi đang chơi gần nhà thì bé Q. bị một người đi xe máy đâm phải. Sau va chạm, cháu bé bị hôn mê, kích thích và được gia đình đưa đi cấp cứu tại bệnh viện địa phương trong tình trạng đau đầu, đau bụng, bụng chướng tăng dần kèm nôn dịch nâu.

Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán Q. bị chấn thương bụng kín, theo dõi vỡ tạng rỗng. Do tình trạng trẻ diễn biến nặng, các bác sĩ đã điều trị kháng sinh dịch truyền, giảm đau và chuyển bé Q. lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tai đây, do tình trạng bệnh nhi nguy kịch, tính mạng bị đe dọa nghiêm trọng, nên sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp.

TS. BS Phạm Duy Hiền - Giám đốc Trung tâm phẫu thuật nội soi Nhi khoa, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh nhi nhập viện này 4/2 trong tình trạng mạch nhanh, hôn mê, thở nhanh, vỡ dạ dày, sốc nhiễm trùng và đã được đặt ống nội khí quản.

Bệnh nhi nhanh chóng được làm các xét nghiệm và đi đến kết luận sốc nhiễm trùng, nhiễm độc do viêm phúc mạc nặng, vỡ thành dạ dày, nguy cơ trong mổ cao. Ngoài ra, do còn quá nhỏ, lại có chấn thương nặng, phức tạp nên việc phẫu thuật xử lý vết thương phải được thực hiện tuyệt đối chính xác và thận trọng.

“Sau khi phẫu thuật và sử dụng 3 thuốc vận hành, lau rửa, dẫn lưu ổ bụng, khâu lỗ thủng dạ dày 7 ngày, đến nay, sức khỏe bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch, tiến triển tốt nhưng vẫn đang được theo dõi thêm tại bệnh viện”, bác sĩ Hiền nói.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN